-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 12 MAY * เก็บตกงานสัญจร "ข้าว"
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 12 MAY * เก็บตกงานสัญจร "ข้าว"

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10532

ตอบตอบ: 13/05/2020 7:23 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 12 MAY * เก็บตกงานสัญจร "ข้า ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 12 MAY....
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

งานสัญจร....
วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สามของเดือน ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
วันเสาร์ของสัปดาห์สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ บางกรวย นนทบุรี ถ.วงแหวนตะวันตก กาญจนาภิเษก

- งานสัญจรพิเศษ
เดือนนี้ พ.ค. มี 5 เสาร์ สัญจร 5 ครั้ง วัดเสาร์สุดท้ายของเดือนนี้ตรงกับวันที่ 30 พ.ค. ไปวัดทุ่งสะเดา แปลงยาว ฉะเชิงเทรา ถ้ามี สมช.สนใจ เดือนหน้าเดือนต่อๆไปไม่ต้องรอวันเสาร์ เลือกเอาวันธรรมดาๆนี่ก็ได้ เดือนละซักครั้งก็พอ

- งานสัญจรปกติ
วันเสาร์รอบนี้ วันที่ 16 พ.ค. ไปวัดท่าตำหนัก นครชัยศรี นครปฐม งานนี้ลุงคิมไปโตย มี ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. หัวโต. ยาน็อค. ทั้งขายทั้งแถม สน ใจซื้อปุ๋ย โทรนัดหมายล่วงหน้าหน่อยก็ดี รับของจ่ายเงินเสร็จแยกกันเลย อย่าอยู่ใกล้กัน ป้องกัน “รับเชื้อ-แพร่เชื้อ” ส่วนปัญหาก็ติดต่อกันทางโทรศัพท์ ทั้งก่อนเจอกันในงานสัญจร หรืออยู่บ้าน อยู่ในสวนในแปลง โทรปรึกษาได้ทั้งนั้น ....

- อ.ณัฐ....สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย-หลินจือ-ถังเช่า-ขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจร กับอีกหลายๆตัวกำลังมาแรง .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพรจากซินแส กับ ยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ (086) 983-1966

กรณีงานสัญจรประจำไม่เฉพาะ วัดเสือ ศรีประจันต์, วัดหลวงพ่อโหน่ง สองพี่น้อง, วัดท่าตำหนัก นครชัยศรี, วัดส้มเกลี้ยง โรงกรองประปา, วัดทุ่งสะเดา แปลงยาว เท่านั้น .... วัดอื่นวัดไหน บ้านอื่นบ้านไหน ที่อื่นที่ไหน อ.ไหน จ.ไหน ไปได้ทั้งนั้น ติดต่อนัดหมายล่วงหน้ามาก่อนก็แล้วกัน ...

สัญจรแต่ละครั้งแต่ละที่ สมช.ที่มา มีปัญหาอะไร เอามาคุยกัน พูดคุยถามตอบกันแบบ FACE TO FECT MOUTH TO MOUTH .... ได้ทำ ทำถูกต่อยอด-ทำผิด = ไม่ได้อะไร ... ไม่ได้ทำ = ไม่ได้อะไร แก้ไขยังไง

ฝากให้คิด งานเกษตรที่ตัวเองทำอยู่นั้นมี “ข้อมูล” อะไรบ้างไหม ที่จะทำให้ “ผลผลิตเพิ่ม-ต้นทุนลด-อนาคตดี” เชื่อไหม ทำออกมาแล้วขาย ขายได้เท่าเดิมขายได้เท่าข้างบ้าน แต่กำไรได้มากกว่า เพราะต้นทุนต่ำกว่า ที่ต่ำไม่ใช่ต่ำตามใจคน แต่ต่ำตามใจพืช

กับดัก/กลิ่นล่อ แมลงวันทอง กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช ทั้งประเภทมากลางวัน ประเภทมากลางคืน ผลิตภัณฑ์ที่ขายในประเทศไทยวันนี้ นำเข้าจากประเทศจีนทั้งนั้น ก็ให้น่าสงสัยว่า เทคนิค/เทคโนโลยี แค่นี้ประเทศไทยทำไม่ได้ ?... ก็ถ้าแมลงศัตรูพืชพวกนี้ไม่มาที่กับดัก มันก็ไปที่พืชใช่ไหม ? ....

งานนี้ กับดักแมลงวันทอง มี สมช.เราไปขอรับที่ร้านน้ำส้ม หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (085) 055-7706 กับจากด่านมะขามเตี้ย มาที่ไร่กล้อมแกล้ม มาเห็นกับดักแมลงวันทอง แขวนโชว์ อยากได้เลยขอไปใช้บ้าง งานนี้ไม่ขายแต่แจกฟรี คนละอัน 2อัน ชอบอันไหนเลือกเอาตามใจชอบ เอาไปให้หลานมันดู ให้มันออกแบบ ทำรุ่นใหม่ แบบใหม่เวอร์ชันใหม่ ขึ้น มาอีก ไงๆ ติดต่อโทรนัดหมายล่วงหน้าก่อนก็ดี ....

หม้อปุ๋ยหน้าโซน อันนี้ต้องคุยกันยาว วิธีทำ/วิธีใช้ ต้องติดต่อนัดหมายล่วงหน้า เพราะของมันใหญ่ การขนย้ายมีปัญหา ....รวมกลุ่มกันมาหลายๆบ้านซี่

วันนี้ เทคโนโลยี สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ไม่ใช่เครื่องมือรดน้ำธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับน้ำ ให้ยา (สมุนไพร/เคมี) ไปพร้อมกับน้ำ ทั้งหมดนี้มิใช่แค่ให้อย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่าง แต่ให้ไปพร้อมกัน 2 อย่าง หรือ 3 อย่างเลยก็ได้ ทำงาน ณ เวลาที่ต้องการ ตี 5 ล้างน้ำค้าง, ตอนสายให้ปุ๋ย, ตอนเที่ยงไล่เพลี้ยไฟ, ตอนค่ำไล่แมลงฆ่าหนอน ....

วางแผนจัดแปลงเป็นโซนๆ แปลงผักโซนละ 1 ไร่ ไม้ผลยืนต้นโซนละ 20 ต้น สปริงเกอร์/หม้อ ปุ๋ย ทำงานครั้งละ 3-5-10 นาที แรงงานคนเดียว ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี คุ้มเกินคุ้มนะ...

- หนังสือ "หัวใจเกษตรไท มินิ" สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

มีหนังสือไว้ในบ้านเหมือนเป็น เอกสาร/ตำรา/คัมภีร์/มรดก ใช้ได้ตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้ลูก หลานเหลนโหลน อ่านในบ้าน อ่านในแปลงไต้ต้นไม้ อ่านไปดูไป เชื่อเถอะ รุ่นเดียวรอบเดียว ก็เก่งได้ .

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

เคยมี คนเดียวซื้อ 1โหล 12ล่ม เอาไปเป็นของขวัญฝากคนที่รัก เขียนลายเซ็นไว้ที่ปก เชื่อเถอะ คนที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้แล้ว เขาไม่ทิ้งหรอก ทุกครั้งที่หยิบขึ้นมาอ่าน เห็นลายเซ็นคนที่มอบให้ เขาจะรู้สึกดีๆ ต่อคนให้ทันที แล้วก็ทุกครั้งด้วย....

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ
AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ลองดูซี่ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

********************************************************************
********************************************************************


เก็บตกงานสัญจร เสาร์ที่ 9 พ.ค. วัดอัมพวัน หลวงพ่อโหน่ง สองพี่น้อง สุพรรณบุรี (2) :

สมช. : ลุงคิมครับ ช่วยแก้ปัญหาข้าวเปลือกที่โรงสีตัดราคาด้วยครับ...
ลุง : บอกแล้วไง ปัญหามีให้แก้ ไม่ใช่มีให้กลุ้ม ปัญหานี้ต้องแก้ที่เรา ไม่ใช่แก้ที่โรงสีนะ.... ตัดราคา ตัดราคา เขาบอกไหมว่าตัดค่าอะไรบ้าง

สมช. : บอกครับ ข้าวลีบ ข้าวท้องไข่ ข้าวป่น เมล็ดไม่แกร่ง เมล็ดไม่ใส น้ำหนักไม่ดี ทุกอย่างตรงตามที่ลุงคิมพูดวิทยุเลยครับ...
ลุง : ครบเลยนะ เขาบอกไหมว่า อย่างไหนมากน้อย กี่เปอร์เซ็นต์ ? …

สมช. : ไม่ได้บอกครับ...
ลุง : ข้าวเปลือกของคนอื่นเป็นด้วยไหม ?...

สมช. : เป็นครับ บางคนหนักกว่าผมอีกครับ...
ลุง : ปัญหานี้มีมานานหรือยัง ?

สมช. : นานครับ ตั้งแต่ผมเริ่มทำนาแหละมั้ง...
ลุง : เคยมีชาวนาคนไหนแก้ไขปัญหานี้ได้ไหม ?

สมช. : ไม่มีครับ แล้วก็ไม่ได้แก้อะไรเลย
ลุง : โรงสีเคยพูดเคยบอกวิธีแก้ไขไหม ?

สมช. : ไม่เคยครับ...
ลุง : ทำกี่ไร่เนี่ยยย…

สมช. : 30 ไร่ น้ำดีครับ ได้ข้าวที่คิดเป็นเงินได้แค่ 22 เกวียนเท่านั้นครับ
ลุง : อืมมม .... สมช.เรา ชาวนาที่ปทุม ทำนา 200 ไร่ เป็นหนี้ 3 ล้าน.... เปลี่ยนจากทำแบบเดิมมาเป็นแบบที่ลุงคิมบอก ทำตามสูตรเป๊ะเลย ทำนาปีละ 2 รอบ เพราะใจเอาจริง ใจนะไม่ใช่ฝีมือ นา 3 รอบ ปีครึ่ง ขายข้าวใช้หนี้ 3 ล้านได้ วันนี้มีเงินสดอยูในธนาคารนับล้าน

สมช. : คงได้ข้าวเยอะนะครับ..
ลุง : ข้าวหอมปทุมได้ 120 ถัง/ไร่ ไม่มีรายการหักเปอร์เซ็นต์ข้าวลีบ ข้าวท้องไข่ ข้าวป่น เมล็ดไม่แกร่ง เมล็ดไม่ใส ได้ราคารัฐบาล 11,000 คิดเอาก็แล้วกัน 200ไร่ 300 เกวียน เกวียนละ 11,000 รวมสุทธิเป็นเท่าไหร่ ? …

สมช. : ต้นทุนเท่าไหร่ รู้ไหมครับ ?
ลุง : ต้นทุนส่วนอื่นๆไม่รู้ รู้แต่ส่วนปุ๋ยของลุงคิม น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง ไบโออิ ไทเป ยูเรก้า ยาน็อค มาซื้อในงาน 3 รอบ รอบละ 12,000 รวม 36,000 ....

คิดดู .... ทำแบบลุงคิมต้นทุนค่าปุ๋ยลุงคิม 36,000 .... ทำแบบเดิมต้นทุนค่าปุ๋ย ยูเรีย + 16-20-0 รวม 400 กส. กส.ละ 800 รวมเป็นเงิน 320,000 ไหม

คิดอีกรอบ .... ปุ๋ยลุงคิม 36,000 ได้ปุ๋ยครบทุกตัวเต็มสูตร ข้าวเปลือกไม่เป็นปัญหา แต่ปุ๋ยเคมี ยูเรีย 16-20-0 ราคา 320,000 ได้ปุ๋ยแค่ 2 ตัว ตัวหน้ากับตัวกลาง ฟอสฟอรัส โปแตสเซียม ข้าวเปลือกที่ได้มีแต่ปัญหา ปัญหาที่โรงสีตัดราคาอย่างที่เห็นๆนั่นแหละ

คิดอีกรอบ .... นาข้าวต้องการปุ๋ยธาตุหลัก ตัวหน้าตัวกลางตัวท้าย 3 ตัวนะ แค่ 10 กก./ไร่ นี่ข้อมูลจาก ERRI แต่ชาวนาไทยให้ปุ๋ยนาข้าว ธาตุหลัก 2 ตัว ตัวหน้ากับตัวกลาง ฟอสฟอรัสโปแตสเซียม ตั้ง 100 กก./ไร่ นอกจากไม่ครบสูตรแล้วยังเกินอีกด้วย ทำไมชาวนาทั้งประเทศไม่คิด ทำไมราชการไม่ต่อยอดขยายผล ทำไมรัฐบาลไม่พูด

คิดอีกรอบ .... ปุ๋ยลุงคิม “ธาตุหลักธาตุรองธาตุเสริมฮอร์โมนจุลินทรีย์” มีครบ นี่แหละที่แก้ปัญหา ข้าวลีบ ข้าวท้องไข่ ข้าวป่น เมล็ดไม่แกร่ง เมล็ดไม่ใส น้ำหนักไม่ดี ลงท้ายได้กำไร ....

ในทางกลับกัน เพราะปุ๋ยจากร้านขายปุ๋ย มีแค่ “ไนโตรเจน กับ ฟอสฟอรัส” เท่านั้น ธาตุรองธาตุเสริมฮอร์โมนจุลินทรีย์ ไม่ได้ให้ นี่แหละที่ทำให้เกิด ข้าวลีบ ข้าวท้องไข่ ข้าวป่น เมล็ดไม่แกร่ง เมล็ดไม่ใส น้ำหนักไม่ดี ลงท้ายขาดทุน เป็นหนี้

สมช. : ปัญหานี้พวกผม ชาวนาควรทำยังไงครับ ? ..
ลุง : ทำใจ ทำใจ อย่างเดียวเท่านั้นแหละ…

สมช. : ทำใจ ทำยังไงครับ ?
ลุง : ใจรับไงล่ะ อะไรที่ใจไม่รับมันทำไม่ได้หรอก เพราะใจเป็นคนสั่ง…

สมช. : รับครับ..
ลุง : เอ้ารับ รับแล้วกล้าไหม ?...

สมช. กล้าอะไรครับ ?
ลุง : กล้าขยันไง....ขยันฉีดพ่นทางใบทุก 7 วัน ห่างหน่อย 10 วัน ห่าง 15 วันยังได้

สมช. : กล้าครับลุง
ลุง : ที่จริงนาปทุมธานี 200 ไร่ นั่นจ้างลูกเดียวนะ ตั้งแต่วันแรกถึงวันเกี่ยวเลย ยังทำเงินได้

สมช. : เอาครับลุง ของผมไม่จ้างแต่จะทำเองครับ..
ลุง : ได้ ใช้สูตรเลยตามเลย ไหนๆก็ไหนๆ มี 2 แบบ... แบบที่ 1 เลยตามเลยแบบประณีต ... แบบที่ 2 เลยตามเลยแบบเหมาจ่าย

สมช. : ...ต่างกันยังไงครับ ?
ลุง : ....
แบบที่ 1 : เลยตามเลยแบบประณีต .... *ระยะกล้า ให้ไบโออิ 3 รอบ.... * ระยะตั้งท้อง ให้ไทเป 2 รอบ .... * ระยะน้ำนม ให้ยูเรก้า 4 รอบ .... * ทุกครั้งที่ให้ +ยาน็อค ร่วมไปด้วย

แบบที่ 2 : เลยตามเลยแบบเหมาจ่าย .... * ไบโออิ. อย่างเดียวตั้งแต่ระยะกล้าถึงเกี่ยวเลย ทุกครั้งที่ให้ +ยาน็อค ร่วมไปด้วย

ความสิ้นเปลืองจริงกำหนดยาก เพราะมือคนฉีดพ่นหนักเบาไม่เท่ากัน เอาเถอะถึงจะสิ้น เปลืองบ้างแต่ก็อยู่ในนาข้าวนั่นแหละ สรุปตอนท้ายจริง ปุ๋ยลุงคิมถูกกว่าปุ๋ยร้านค้าหลายสิบเท่า

สมช. : ครับราคาถูกกว่า แถมประสิทธิภาพประสิทธิผลยังเหนือกว่าด้วยครับ...
ลุง : ไม่ใช่เท่านี้นะ ยังส่งผลต่อไปรุ่นหน้ารุ่นต่อๆ ๆๆ ไปอีกด้วย ...

--------------------------------------------------------------------------------------


.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©