-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 11 MAY * เก็บตกงานสัญจร "เผือก"
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 11 MAY * เก็บตกงานสัญจร "เผือก"

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10532

ตอบตอบ: 12/05/2020 6:23 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 11 MAY * เก็บตกงานสัญจร "เผ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 11 MAY....
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

.................................................................................................................
** วันนี้ 11 พ.ค.วันจันทร์ เฉพาะวันจันทร์วันเดียว สมช.สีสันชีวิตไทย “คุณล่า” ออกงานวัดอมรญาติ ดำเนินสะดวก ราชบุรี มี ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. หัวโต. ระเบิดเถิดเทิง. ยาน็อค. มีหนังสือ “หัวใจเกษตรไท มินิ” ไปโตยยยย...ด้วประสบการณ์กว่า 10 ปี พบทั้งงานพบทั้งคน คนทำเกษตร คนไม่ได้ ทำเกษตร ทั้งล้มเหลวทั้งสำเร็จ ทั้งไกล้ทั้งไกล เอาเรื่องเหล่านี้มาคุยกัน คุยกันแล้ว คิด/วิ เคราะห์/เปรียบ เทียบ เอาไปทำไปใช้หรือที่เรียกว่า “ต่อยอด-ขยายผล” ให้กันและกัน...(081) 944-8494
.................................................................................................................

- งานสัญจรพิเศษ
เดือนนี้ พ.ค. มี 5 เสาร์ สัญจร 5 ครั้ง วัดเสาร์สุดท้ายของเดือนนี้ตรงกับวันที่ 30 พ.ค. ไปวัดทุ่งสะเดา แปลงยาว ฉะเชิงเทรา ถ้ามี สมช.สนใจ เดือนหน้าเดือนต่อๆไปไม่ต้องรอวันเสาร์ เลือกเอาวันธรรมดาๆนี่ก็ได้ เดือนละซักครั้งก็พอ

- งานสัญจรปกติ
วันเสาร์รอบนี้ วันที่ 16 พ.ค. ไปวัดท่าตำหนัก นครชัยศรี นครปฐม งานนี้ลุงคิมไปโตย มี ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. หัวโต. ยาน็อค. ทั้งขายทั้งแถม สน ใจซื้อปุ๋ย โทรนัดหมายล่วงหน้าหน่อยก็ดี รับของจ่ายเงินเสร็จแยกกันเลย อย่าอยู่ใกล้กัน ป้องกัน “รับเชื้อ-แพร่เชื้อ” ส่วนปัญหาก็ติดต่อกันทางโทรศัพท์ ทั้งก่อนเจอกันในงานสัญจร หรืออยู่บ้าน อยู่ในสวนในแปลง โทรปรึกษาได้ทั้งนั้น ....

- อ.ณัฐ....สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย-หลินจือ-ถังเช่า-ขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจร กับอีกหลายๆตัวกำลังมาแรง .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพรจากซินแส กับ ยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ (086) 983-1966

กรณีงานสัญจรประจำไม่เฉพาะ วัดเสือ ศรีประจันต์, วัดหลวงพ่อโหน่ง สองพี่น้อง, วัดท่าตำหนัก นครชัยศรี, วัดส้มเกลี้ยง โรงกรองประปา, วัดทุ่งสะเดา แปลงยาว เท่านั้น .... วัดอื่นวัดไหน บ้านอื่นบ้านไหน ที่อื่นที่ไหน อ.ไหน จ.ไหน ไปได้ทั้งนั้น ติดต่อนัดหมายล่วงหน้ามาก่อนก็แล้วกัน ...

ฝากให้คิด งานเกษตรที่ตัวเองทำอยู่นั้นมี “ข้อมูล” อะไรบ้างไหม ที่จะทำให้ “ผลผลิตเพิ่ม-ต้นทุนลด-อนาคตดี” เชื่อไหม ทำออกมาแล้วขาย ขายได้เท่าเดิมขายได้เท่าข้างบ้าน แต่กำไรได้มากกว่า เพราะต้นทุนต่ำกว่า ที่ต่ำไม่ใช่ต่ำตามใจคน แต่ต่ำตามใจพืช

กับดัก/กลิ่นล่อ แมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช ทั้งประเภทมากลางวัน ประเภทมากลางคืน ผลิตภัณฑ์ที่ขายในประเทศไทยวันนี้ นำเข้าจากประเทศจีนทั้งนั้น ก็ให้น่าสงสัยว่า เทคนิค/เทคโนโลยี แค่นี้ประเทศไทยทำไม่ได้ ?... ก็ถ้าแมลงศัตรูพืชพวกนี้ไม่มาที่กับดัก มันก็ไปที่พืชใช่ไหม ? ....

งานนี้ กับดักแมลงวันทอง มี สมช.เราไปขอรับที่ร้านน้ำส้ม หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (085) 055-7706 กับจากด่านมะขามเตี้ย มาที่ไร่กล้อมแกล้ม มาเห็นกับดักแมลงวันทอง แขวนโชว์ อยากได้เลยขอไปใช้บ้าง งานนี้ไม่ขายแต่แจกฟรี คนละอัน 2อัน ชอบอันไหนเลือกเอาตามใจชอบ เอาไปให้หลานมันดู ให้มันออกแบบ ทำรุ่นใหม่ แบบใหม่เวอร์ชันใหม่ ขึ้น มาอีก ไงๆ ติดต่อโทรนัดหมายล่วงหน้าก่อนก็ดี ....

หม้อปุ๋ยหน้าโซน อันนี้ต้องคุยกันยาว วิธีทำ/วิธีใช้ ต้องติดต่อนัดหมายล่วงหน้า เพราะของมันใหญ่ การขนย้ายมีปัญหา ....รวมกลุ่มกันมาหลายๆบ้านซี่

วันนี้ เทคโนโลยี สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ไม่ใช่เครื่องมือรดน้ำธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับน้ำ ให้ยา (สมุนไพร/เคมี) ไปพร้อมกับน้ำ ทั้งหมดนี้มิใช่แค่ให้อย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่าง แต่ให้ไปพร้อมกัน 2 อย่าง หรือ 3 อย่างเลยก็ได้ ทำงาน ณ เวลาที่ต้องการ ตี 5 ล้างน้ำค้าง, ตอนสายให้ปุ๋ย, ตอนเที่ยงไล่เพลี้ยไฟ, ตอนค่ำไล่แมลงฆ่าหนอน ....

วางแผนจัดแปลงเป็นโซนๆ แปลงผักโซนละ 1 ไร่ ไม้ผลยืนต้นโซนละ 20 ต้น สปริงเกอร์/หม้อ ปุ๋ย ทำงานครั้งละ 3-5-10 นาที แรงงานคนเดียว ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี คุ้มเกินคุ้มนะ...

*** จากเดิม .... ปักหลักอยู่ที่งานตั้งแต่ เช้าถึงบ่าย บ่ายแก่ๆ หรือจนลูกค้า สมช.คนสุดท้ายมาถึงจึงกลับ เปลี่ยนเป็นอยู่นานแค่ 1-2 ชม. เพื่อหลีกเลี่ยงการอยู่ร่วมกันมาก ๆๆ คน .... COVID 19 แพร่เชื้อ VS รับเชื้อ

*** จากเดิม .... ต้อนรับ สมช.ครั้งละมากๆ ยิ่งมากยิ่งดี เปลี่ยนเป็นรับ สมช.ครั้งละน้อยๆคน เฉพาะคนที่มาซื้อสินค้าแบบสั่งล่วงหน้า หรือไปส่ง ณ จุดนัดหมาย .... เน้นย้ำ “สั่งล่วงหน้า” (.... เมื่อวานนี้ สมช.งานสัญจร 11 เม.ย. งวดหน้า วัดหลวงพ่อโหน่ง 2 ท่าน สั่งระเบิดเถิดเทิงจะไปใส่ให้อ้อย อันนี้ประกันความแน่นอน ....)

*** จากเดิม .... ปรึกษาการเกษตรแบบพูดกันซึ่งๆหน้า เปลี่ยนเป็นปรึกษาปัญหาทางโทรศัพท์
*** จากเดิม .... แจกกับดักแมลงวันทอง โชว์หม้อปุ๋ยหน้าโซน ตอนนี้ งดแจกงดโชว์ ไปก่อน
*** รายการเปลี่ยนแปลงนี้ ทุกโปรแกรมสัญจรที่ไป ทุกจุด

- หนังสือ หัวใจเกษตรไท มินิ สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

มีหนังสือไว้ในบ้านเหมือนเป็น เอกสาร/ตำรา/คัมภีร์/มรดก ใช้ได้ตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้ลูก หลานเหลนโหลน อ่านในบ้าน อ่านในแปลงไต้ต้นไม้ อ่านไปดูไป เชื่อเถอะ รุ่นเดียวรอบเดียว ก็เก่งได้ .

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

เคยมี คนเดียวซื้อ 1โหล 12ล่ม เอาไปเป็นของขวัญฝากคนที่รัก เขียนลายเซ็นไว้ที่ปก เชื่อเถอะ คนที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้แล้ว เขาไม่ทิ้งหรอก ทุกครั้งที่หยิบขึ้นมาอ่าน เห็นลายเซ็นคนที่มอบให้ เขาจะรู้สึกดีๆ ต่อคนให้ทันที แล้วก็ทุกครั้งด้วย....

งานสัญจร....
วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สามของเดือน ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
วันเสาร์ของสัปดาห์สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ บางกรวย นนทบุรี ถ.วงแหวนตะวันตก กาญจนาภิเษก

สัญจรแต่ละครั้งแต่ละที่ สมช.ที่มา มีปัญหาอะไร เอามาคุยกัน พูดคุยถามตอบกันแบบ FACE TO FECT MOUTH TO MOUTH .... ได้ทำ ทำถูกต่อยอด-ทำผิด = ไม่ได้อะไร ... ไม่ได้ทำ = ไม่ได้อะไร แก้ไขยังไง

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ
AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ลองดูซี่ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

********************************************************************
********************************************************************เก็บตกงานสัญจร เสาร์ที่ 9 พ.ค. วัดอัมพวัน หลวงพ่อโหน่ง สองพี่น้อง สุพรรณบุรี (1) :

สมช. : ลุง เผือกใช้ฮอร์โมนลุงสูตรไหน ? เอาหัวใหญ่ๆ ลุง : ลงไว้กี่ไร่ ? น้ำดีไหม ?

สมช. : 10 ไร่ครับ น้ำดีมีตลอดปีครับ
ลุง : โอ.เค. ทางดิน ได้ใช้-ได้ใส่ อะไรลงไปบ้าง ?

สมช. : เดิมๆครับ ทำตามวัฒนธรรมประเพณี ทำตามพ่อแม่ ลงท้ายเหลือแต่หนี้ครับ ...
ลุง : (หัวเราะเบาๆ) วันนี้มีหนี้เท่าไหร่ ?...

สมช. : สี่แสนกว่า ต้นเพิ่มขึ้นทุกปี ดอกเบี้ยจ่ายทุกปีครับ...
ลุง : เอา (วะ) ลืมเรื่องที่แล้วมา แล้วเริ่มต้นกันใหม่ ทำแบบเดิมคงไม่มีอะไรดีไปกว่าเดิม มาเสี่ยงทำแบบใหม่ไหม อย่างน้อยก็มีตัวอย่างคนที่เขาใช้เขาทำแล้วได้ผล…

สมช. : ใช้สูตรหัวโตใช่ไหมครับ ?...
ลุง : รู้ได้ไง ?

สมช. : มีคนข้างบ้านเขาใช้ ได้ไซส์ใหญ่หัวเกือบ 2 โล หัวเล็กกิโลกว่า ทั้งแปลงเลยครับ ไม่ใช่ได้อย่างเดียว ต้นทุนต่ำกว่าเดิมหลายเท่าตัวครับ
ลุง : ตอนนี้เผือกเราอายุต้นเท่าไหร่แล้ว ?...

สมช. : 3 เดือนกว่า เริ่มลงหัวแล้วครับ...
ลุง : เอาละ งานนี้เผือกคือเผือก เลยตามเลย ไหนๆไหนๆก็ไหนๆ เอา “หัวโต” นี่แหละให้เข้าไป ให้ทางใบอย่างเดียว ให้โชกๆเผื่อลงดินให้ทางรากด้วย ทุก 7 วัน ให้หัวโต 2 รอบ แล้วให้แคล เซียม โบรอน สลับ 1 รอบ ทุกครั้งที่ให้ทางใบ +ยาน็อค สารสมุนไพรร่วมไปด้วย จะได้ไม่เสียเวลา

สมช. : ต้องใส่ปุ๋ยทางดินด้วยไหมครับ ?...
ลุง : ไม่ต้อง เพราะในปุ๋ยทางใบสูตรหัวโตมีแล้ว แล้วก็มีพอแล้ว เผือกพืชล้มลุกอายุสั้นฤดูกาลเดียว เขากินแค่นี้ ...

สมช. : ราคาเท่าไหร่ครับ ? ...
ลุง : หัวโตปกติลิตรละ 300 ซื้อ 5 ล. แถม 1 ล. ยาน็อคปกติลิตรละ 100 ซื้อ 5 ลิตรแถม 1 ลิตรเหมือนกัน …

สมช. : หัวโตนี่เก็บได้นานเท่าไหร่ครับ...
ลุง : เท่าที่ทำแล้วเก็บเป็นตัวอย่างไว้ทุกครั้ง อยู่ได้นานข้ามปี แต่คนที่ซื้อไปใช้แค่รอบเดียวรุ่นเดียวหมดแล้วต้องมาซื้อใหม่…

สมช. : ติดสปริงเกอร์ได้ไหมครับ ?
ลุง : ด้ายยย ได้ยิ่งกว่าได้ซะอีก เครื่องทุ่นแรงตัวนี้นี่แหละที่ช่วยให้ได้ประสิทธิภาพประสิทธิ ผลเนื้องานเต็มที่ ไอ้ที่ทำๆกันน่ะ ทำเต็มที่แต่ได้ผลเต็มทีก็เพราะเครื่องมือเครื่องทุ่นแรงนี่แหละ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ทำไมภาคเกษตร ทั้งผู้ทำผู้ส่งเสริมไม่รับเทคโนโลยี ทั้งเทคโนโลยีการผลิต ทุกโนโลยีเครื่องทุ่นแรง เทคโนโลยีการตลาด...

เผือก 1 รอบ 7 เดือน ติดอุปกรณ์ให้น้ำแบบชั่วคราว ถอด-ประกอบ ได้เป็นรุ่นๆ หรือแบบถาวรติดตั้งครั้งเดียวใช้ได้นาน 10-20 ปี แต่ละแบบยังมีแบบเฉพาะอีกหลายแบบมาก ....

สปริงเกอร์ให้น้ำอย่างเดียวเดี่ยวๆ หรือให้ น้ำ+ปุ๋ย+ยาสมุนไพร ไปพร้อมกัน แถมเลือกเวลาทำงาน เช้ามืดตี. 5/สาย/เที่ยง/บ่าย/ค่ำ ตามถนัด แรงงานคนเดียว เดี๋ยวเดียวเสร็จ

ที่สำคัญขอให้นึกถึง ประสิทธิภาพ-ประสิทธิผล ของเนื้องานเป็นหลัก

สมช. : ไปดูที่ไร่กล้อมแกล้มได้ไหมครับ ?
ลุง : คงได้แค่ไม้ผลยืนต้น ไม้อื่นไม่ได้ไม่มีเพราะอยู่ในช่วงปรับปรุงสวน รอปีหน้าค่อยว่ากันใหม่ …

สมช. : (พูดเสียงแผ่ว) ครับ......

ประสบการณ์ตรง :
เผือกนับเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เผือก 1 รุ่นใช้เวลา 7 เดือน ทำให้ได้เกรด เอ. ส่งออก ขึ้นห้าง หัวขนาด 1 กก.ขึ้น 1 ไร่เท่ากับข้าว 7 ไร่ แต่ถ้าเกรดฟุตบาธ ส่งตลาดสด หัวขนาด ครึ่ง กก. ก็ได้น้อยลงมา

ปุจฉา วิสัชนา :
“อายุต้น 4-5 เดือน ต้นเล็กสูงเท่าหัวเข่า ต้นใหญ่สูงถึงเอว ก้านเล็ก ใบเล็ก ใบน้อย”.... อายุต้นขนาดนี้เริ่มลงหัวแล้ว ลักษณะอาการของต้นเป็นแบบนี้ อย่าว่าแต่หัวไม่ใหญ่เลย ตัวเขาเองจะเอาตัวรอดหรือเปล่าก็ยังไม่รู้ ถึงรอดก็ได้หัวเล็กๆ เกรดฟุตบาท ไม่มีราคา ว่ามั้ย

“ใช้ปุ๋ย ..x.. ตามข้างบ้าน” ....ต้นไม้ต้นพืชกินปุ๋ย แต่ไม่รู้จัก ชื่อ-ยี่ห้อ-โฆษณา-บริษัท- ไม่รู้ จักคนขาย ไม่รู้จักแม้แต่เจ้าของคนปลูก .... ต้นไม้ต้นพืชรู้จักแต่เนื้อในเท่านั้น ปุ๋ยมี 14 ตัว ไอ้เจ้าปุ๋ย “x” ที่ซื้อมาน่ะ มันคือตัวไหน ระหว่าง N P K Ca Mg S Fe Cu Zn Mg Mo B Si Na ไปถึงฮอร์โมน วิตามิน ชื่ออะไร มีเท่าไหร่ จำเป็นต้องใช้หรือไม่ นอก จากนี้ยังมี “สมการปุ๋ย” ปุ๋ยถูกใช้ผิด-ปุ๋ยผิดใช้ถูก-ปุ๋ยผิดใช้ผิด-ปุ๋ยถูกใช้ถูก เข้ามาเกี่ยวข้อง อีกด้วย

ว่ามั้ย “ไม่คิด-ไม่จำ-ไม่สังเกต-ไม่รู้-ไม่เชื่อ-มั่วซั่ว-ยึดติด-กลัวเสียเหลี่ยม-ขี้โม้-ฯลฯ” คือ ความล้มเหลว .... ความล้มเหลว คือ หนี้ .... หนี้ คือ มรดกสำหรับลูกหลาน

“สืบรู้มาว่า บ้านนี้มีหนี้เป็นแสน เลยไม่ไว้ใจ” .... ทำไมต้อง “สืบ” ด้วย แค่มองหน้าด้วยหางตา ฟังหางเสียง ก็รู้แล้วมั้ง

“ต้องถามลุงคิม” .... ลุงคิมไม่ใช่ผู้วิเศษ แต่เป็นผู้มีหลักการและเหตุผล มีหลักวิชาการรองรับยืนยัน เปิดหูเปิดตาเปิดปากเปิดตัวเปิดใจรับข้อมูลทุกชนิด ได้ข้อมูลมาแล้วนำมา “คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ” ว่า “ใช่หรือไม่ใช่” .... ทุกอย่างได้มาจากคนในกระจก

บอกแล้วไง ทำตามคนที่ล้มเหลวย่อมล้มเหลวยิ่งกว่า ทำตามคนที่สำเร็จย่อมสำเร็จยิ่งกว่า .... เหตุผล : ทำตามคนที่ล้มเหลวเพราะไม่มีข้อมูลที่เป็นเหตุเป็นผล เขาใส่อะไรต้องใส่มากกว่า เขาใช้อะไรต้องใช้มากกว่าเพราะหลงคิดว่า เราเก่งกว่ารวยกว่า .... ทำตามคนที่สำเร็จ เพราะมีข้อมูลที่เป็นเหตุเป็นผล เขาใส่อะไรเขาทำอะไร จะเอามาต่อยอด ขยายผล ใส่น้อยกว่าใช้น้อยกว่าแต่ได้ผลมากกว่า ทุกอย่างทุกขั้นตอนต้องอยู่บนหลักการ “คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ” ถึง ผลได้-ผลเสีย ตลอดเวลา คิดการณ์ไกล รุ่นนี้-รุ่นหน้า-รุ่นต่อๆไป

* บำรุง ระยะลงหัว
ทางใบ :
สูตรหัวโต (ไบโออิ + 5-10-40 ) + สารสมุนไพร ทุก 10 วัน
ทางราก : ใส่ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ, 8-24-24 (5-10 กก./ไร่) ให้ครั้งเดียว .... บำรุงดินปลูกเผือกรุ่นนี้ เก็บเกี่ยวเผือกแล้ว นาข้าวรับต่อได้อีกด้วย

- ให้ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 5-10-40 (2 ล.) รดโคนต้น 15 วัน /ครั้ง
- ให้น้ำสม่ำเสมอพอหน้าดินชื้น

เทคนิคเฉพาะเผือก (ไม่ใช่เคล็ดลับ) :
- เริ่มลงหัวเมื่ออายุประมาณ 4 เดือน ระหว่างลงหัวควรบำรุงรักษาให้มีใบ 8-11 ใบ ใบใหญ่ ก้านใหญ่ และสูง 1.20-1.50 ม. จะได้หัวขนาดใหญ่ น้ำหนักดี คุณภาพดี .... นั่นหมาย ความว่า จะต้องบำรุง “ปุ๋ยถูกสูตร ใช้ถูกวิธี” ตั้งแต่ต้นเล็กๆ

- ก้านเผือกขนาดใหญ่ ตัดใบทิ้งส่งออก (ญี่ปุ่น ฮ่องกง) ได้ ก้านเล็กส่งออกไม่ได้ - เผือกหัวใหญ่ไซส์เกือบ 2 กก. รายได้เท่ากับนาข้าว 7 ไร่ เทียบกันรุ่นต่อรุ่น
- ปล่อยน้ำเข้าไปในร่องระหว่างแปลงปลูก 20-30 วัน/ครั้ง ก็ได้
- งดยาฆ่าหญ้าเด็ดขาด
- แม็กเนเซียม. สร้างคลอโรฟีลด์ ช่วยบำรุงก้านใหญ่ ใบใหญ่ ใบหนาเขียวเข้มถึงวันขุด
- สังกะสี. ช่วยสร้างแป้ง หัวจะใหญ่ น้ำหนักดี
- โรคตากบตาเสือในเผือก คือ เชื้อไฟธอปเทอร่า เกิดจากดินที่เป็นกรด เชื้อปลิวตามลมไปเกาะที่ต้นเผือก แก้ไขด้วยการบำรุงรักษาดินอย่าให้เป็นกรด .... ทั้งนี้ สารเคมีกำจัดโรคแมลง, ยาฆ่าหญ้า, ปุ๋ยเคมีเหลือตกค้างเนื่องจากต้นเอาไปกินไม่หมด คือ สาเหตุหลักที่ทำให้ดินเป็นกรด

- ป้องกันและกำจัดเชื้อราไฟธอปเทอร่า....
บนต้น : ด้วยสารสมุนไพรเผ็ดจัด
บนพื้น : ด้วยการรักษาดินอย่าให้เป็นกรด

พันธุ์เผือก : เผือกเนื้อสีขาวหรือสีครีม : เผือกชนิดนี้เมื่อผ่าดูเนื้อในจะพบว่ามี สีขาว หรือสีขาวครีม ได้แก่เผือกพันธุ์ พจ.06 พจ.07 พจ.025 พจ.014 พันธุ์ศรีปาลาวี และพันธุ์ศรีรัศมี ....

เนื้อสีขาวปนม่วง : เผือกชนิดนี้เมื่อผ่าหัวดูเนื้อ จะพบว่ามีสีขาวลายม่วงปะปนอยู่ ซึ่งจะมีสีม่วงมากหรือน้อยแตกต่างกันในแต่ละพันธุ์ได้แก่ เผือกหอมเชียงใหม่, พันธุ์ พจ.016 พจ.08, พจ.05, และพจ.

นอกจากนี้ ยังมีแยกตามจำนวนหัวขนาดใหญ่ต่อต้น คือ เป็นหัวใหญ่ 1 หรือมาก กว่า 1 หัว/ต้น แยกตามการแตกกอ เช่น แตกกอน้อย 3-10 ต้น แตกกอปานกลาง 10-20 ต้น และแตกกอมาก คือ มากกว่า 20 ต้นขึ้นไป

ขยายพันธุ์เผือก :
เพาะเมล็ด : เป็นวิธีที่ง่ายแต่ใช้เวลานานกว่าจะย้ายปลูกลงแปลงได้ และในประเทศไทยเผือกแต่ละพันธุ์มีการออกดอกและติดเมล็ดน้อยเกษตรกรไม่นิยมขยายพันธุ์โดยวิธีการเพาะเมล็ด

เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ :
เป็นวิธีการขยายพันธุ์เผือกที่ปลอดจากเชื้อที่ติดมากับต้นพันธุ์ได้เป็นปริมาณครั้งละมาก ๆ แต่ต้นทุนการผลิตสูงเกษตรกรยังไม่นิยมขยายพันธุ์โดยวิธีนี้

ใช้หน่อ :
เป็นส่วนที่แตกออกมาเป็นต้นเผือกขนาดเล็กอยู่รอบๆ ต้นใหญ่ เมื่อแยกออก มาจากต้นใหญ่หรือต้นแม่แล้วสามารถนำไปลงแปลงได้โดยไม่ต้องเสียเวลาไปเพาะชำ

ใช้หัวพันธุ์ :
หรือลูกซอหรือลูกเผือก ซึ่งเป็นหัวขนาดเล็กที่อยู่รอบ ๆ หัวเผือกขนาดใหญ่ วิธีนี้เป็นวิธีที่นิยมทั่วไปทั้งประเทศไทยและต่างประเทศ

แต่ในการปลูกในแต่ละครั้ง ควรเลือกเผือกที่มีขนาดปานกลางไม่เล็กหรือใหญ่เกิน ไป หัวพันธุ์ที่มีขนาดสม่ำเสมอจะทำให้เผือกที่ปลูกแต่ละต้นลงหัวในเวลาใกล้เคียงกัน เก็บเกี่ยวได้พร้อมกัน และที่สำคัญจะทำให้ไม่มีหัวขนาดเล็กและใหญ่แตกต่างกันมาก

การเก็บหัวพันธุ์เผือกหอม :

ใส่ภาชนะเปิด (ตะกร้าพลาสติก) วางไว้ในห้องเย็นอุณหภูมิ 7-10 องศา ซี. สามารถ รักษาคุณภาพหัวพันธุ์ได้นานที่สุด 3 เดือน คือ มีการเน่าเสีย 2 หลังจากนั้นมีการเน่าเสียเพิ่ม ขึ้นถึง 50 เมื่อเก็บรักษานาน 5 เดือน

หัวพันธุ์ที่นำมาเก็บไว้ในบ่อดินมีหลังคาคลุมไว้ และ หัวพันธุ์ที่เก็บไว้ในแกลบดำวางไว้ในสภาพห้องอุณหภูมิปกติ (25-28 องศา ซี.) สามารถรักษาคุณภาพของหัวพันธุ์ไว้ได้นานถึง 5 เดือน โดยมีเปอร์เซ็นต์การเน่าเสียของหัวพันธุ์ 20-22 หัว

** ปลูกเผือกในข้าว :

- ปลูกเผือกน้ำ ริมคันนารอบด้าน ระยะห่าง 80 ซม.
- บำรุงด้วยสูตรขยายขนาดหัว ได้ไซส์หัวละกว่า 1 กก. รับรองไม่พอขาย

หมายเหตุ :

- แบ่งพื้นที่เป็น 3 โซน โซนแรกขุดช่วงเผือกเริ่มแพง โซนที่สองขุดช่วงเผือกราคาแพงสูงสุดของปี โซนที่สามขุดช่วงเผือกเริ่มลงราคา ทั้งนี้ผู้ปลูกไม่อาจรู้ล่วงหน้าว่าจะราคาดีวันที่หรือเดือนไหน จึงต้อง +/- ระยะเวลาเอาไว้

- บำรุงแบบ อินทรีย์นำ เคมีเสริม ตามความเหมาะสมของเผือก .... ของดีจริงนอกจากได้ราคาดีแล้ว ยังมัดใจคนรับซื้อได้อีกต่างหาก

- จะดีไหม .... ทำคันนาใหญ่ๆ กว้าง 2-3 ม. แล้วใช้ปลูกพืชอื่นเสริมนาข้าว เพราะวันนี้ยืนยันแล้วว่า พื้นที่คันนาปลูกผัก สร้างเงินได้มากกว่าข้าว ทั้งๆที่ พื้นที่เท่ากัน .... นอกจากผักบนคันนาแล้ว บางคนยังปลูกเผือกน้ำริมคันนา นี่ก็สร้างเงินได้เหมือนกัน

----------------------------------------------------------------------------------


.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©