-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 30 APR * สารสมุนไพร...
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 30 APR * สารสมุนไพร...

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10532

ตอบตอบ: 30/04/2020 9:24 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 30 APR * สารสมุนไพร... ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 30 APR....
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค * หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน * พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

วันนี้ 27 เม.ย.วันจันทร์ เฉพาะวันจันทร์วันเดียว สมช.สีสันชีวิตไทย “คุณล่า” ออกงานวัดอมรญาติ ดำเนินสะดวก ราชบุรี มี ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. หัวโต. ระเบิดเถิดเทิง. ยาน็อค. มีหนังสือ “หัวใจเกษตรไท มินิ” ไปโตยยยย ....ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปี พบทั้งงานพบทั้งคน คนทำเกษตร คนไม่ได้ทำเกษตร มากมายทั้งล้มเหลวทั้งสำเร็จ ทั้งไกล้ทั้งไกล เอาเรื่องเหล่านี้มาคุยกัน คุย กันแล้ว คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ เอาไปทำไปใช้หรือที่เรียกว่า “ต่อยอด-ขยายผล” ให้กันและกัน ... (081) 944-8494

งานสัญจรปกติ วันเสาร์รอบนี้ วันที่ 2 พ.ค. ไปวัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณ บุรี งานนี้ลุงคิมไปโตย มี ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. หัวโต. ยาน็อค. ทั้งขายทั้งแถม สน ใจซื้อปุ๋ย โทรนัดหมายล่วงหน้าหน่อยก็ดี รับของจ่ายเงินเสร็จแยกกันเลย อย่าอยู่ใกล้กัน ป้องกัน “รับเชื้อ-แพร่เชื้อ” ส่วนปัญหาก็ติดต่อกันทางโทรศัพท์ ทั้งก่อนเจอกันในงานสัญจร หรืออยู่บ้าน อยู่ในสวนในแปลง โทรปรึกษาได้ทั้งนั้น .... ฝากให้คิด งานเกษตรที่ตัวเองทำอยู่นั้นมี “ข้อมูล” อะไรบ้างไหม ที่จะทำให้ “ผลผลิตเพิ่ม-ต้นทุนลด-อนาคตดี” เชื่อไหม ทำออกมาแล้วขาย ขายได้เท่าเดิม ขายได้เท่าข้างบ้าน แต่กำไรได้มากกว่า เพราะต้นทุนต่ำกว่า ที่ต่ำไม่ใช่ต่ำตามใจคน แต่ต่ำตามใจพืช

กรณีงานสัญจรประจำไม่เฉพาะ วัดเสือ ศรีประจันต์, วัดหลวงพ่อโหน่ง สองพี่น้อง, วัดท่าตำหนัก นครชัยศรี, วัดส้มเกลี้ยง โรงกรองประปา, วัดทุ่งสะเดา แปลงยาว เท่านั้น .... วัดอื่นวัดไหน บ้านอื่นบ้านไหน ที่อื่นที่ไหน อ.ไหน จ.ไหน ไปได้ทั้งนั้น ติดต่อนัดหมายล่วงหน้ามาก่อนก็แล้วกัน ...

กับดัก/กลิ่นล่อ แมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช ทั้งประเภทมากลางวัน ประเภทมากลางคืน ผลิตภัณฑ์ที่ขายในประเทศไทยวันนี้นำเข้าจากประเทศจีนทั้งนั้น ก็ให้น่าสงสัยว่า เทคนิค/เทคโนโลยี แค่นี้ประเทศไทยทำไม่ได้ ?... ก็ถ้าแมลงศัตรูพืชพวกนี้ไม่มาที่กับดัก มันก็ไปที่พืชใช่ไหม ? .... งานนี้แจกฟรี คนละอัน 2อัน 3อัน ชอบอันไหนเลือกเอาตามใจชอบ เอาไปให้หลานมันดู ให้มันออกแบบ ทำรุ่นใหม่ แบบใหม่ เวอร์ชันใหม่ ขึ้นมาอีก ....

หม้อปุ๋ยหน้าโซน อันนี้ต้องคุยกันยาว วิธีทำ/วิธีใช้ ต้องติดต่อนัดหมายล่วงหน้า เพราะของมันใหญ่ การขนย้ายมีปัญหา .... รวมกลุ่มกันมาหลายๆบ้านซี่

วันนี้เทคโนโลยี สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ไม่ใช่เครื่องมือรดน้ำธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับน้ำ ให้ยา (สมุนไพร/เคมี) ไปพร้อมกับน้ำ ทั้งหมดนี้มิใช่แค่ให้อย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่าง แต่ให้ไปพร้อมกัน 2 อย่าง หรือ 3 อย่างเลยก็ได้ ทำงาน ณ เวลาที่ต้องการ ตี 5 ล้างน้ำค้าง, ตอนสายให้ปุ๋ย, ตอนเที่ยงไล่เพลี้ยไฟ, ตอนค่ำไล่แมลงฆ่าหนอน ....

วางแผนจัดแปลงเป็นโซนๆ แปลงผักโซนละ 1 ไร่ ไม้ผลยืนต้นโซนละ 20 ต้น สปริงเกอร์/หม้อ ปุ๋ย ทำงานครั้งละ 3-5-10 นาที แรงงานคนเดียว ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี คุ้มเกินคุ้มนะ...

*** จากเดิม .... ปักหลักอยู่ที่งานตั้งแต่ เช้าถึงบ่าย บ่ายแก่ๆ หรือจนลูกค้า สมช.คนสุดท้ายมาถึงจึงกลับ เปลี่ยนเป็นอยู่นานแค่ 1-2 ชม. เพื่อหลีกเลี่ยงการอยู่ร่วมกันมาก ๆๆ คน .... COVID 19 แพร่เชื้อ VS รับเชื้อ

*** จากเดิม .... ต้อนรับ สมช.ครั้งละมากๆ ยิ่งมากยิ่งดี เปลี่ยนเป็นรับ สมช.ครั้งละน้อยๆคน เฉพาะคนที่มาซื้อสินค้าแบบสั่งล่วงหน้า หรือไปส่ง ณ จุดนัดหมาย .... เน้นย้ำ “สั่งล่วงหน้า” (.... เมื่อวานนี้ สมช.งานสัญจร 11 เม.ย. งวดหน้า วัดหลวงพ่อโหน่ง 2 ท่าน สั่งระเบิดเถิดเทิงจะไปใส่ให้อ้อย อันนี้ประกันความแน่นอน ....)

*** จากเดิม .... ปรึกษาการเกษตรแบบพูดกันซึ่งๆหน้า เปลี่ยนเป็นปรึกษาปัญหาทางโทรศัพท์
*** จากเดิม .... แจกกับดักแมลงวันทอง โชว์หม้อปุ๋ยหน้าโซน ตอนนี้ งดแจกงดโชว์ ไปก่อน
*** รายการเปลี่ยนแปลงนี้ ทุกโปรแกรมสัญจรที่ไป ทุกจุด

- อ.ณัฐ....สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย-หลินจือ-ถังเช่า-ขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจร กับอีกหลายๆ ตัวกำลังมาแรง..วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพรจากซินแส กับ ยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ .... (086) 983-1966

- หนังสือ หัวใจเกษตรไท มินิ สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

คนเรียนสูงระดับปริญญาเอกแต่ไม่ได้เรียนสาขาเกษตรจึงไม่มีควรมรู้เรื่องเกษตรเป็นธรรมดา ฉันใด คนที่เรียนมาน้อย ที่เรียนก็ไม่ได้เรียนสาขาเกษตรซะอีก จึงไม่มีความรู้เรื่องเกษตรก็เป็นเรื่องธรรมดา ฉันนั้น

คนที่เรียนในโรงเรียน มหาลัย สถานศึกษา มีครูผู้สอนพูดอยู่หน้าห้องเรียน คนเรียนจึงมีความรู้ แต่คนที่ไม่ได้เรียนในสถานศึกษา ไม่มีครูมาพูดให้ฟัง แต่อ่านหนังสือเอง อ่านที่บ้าน อ่านในแปลงเกษตร อ่านไปดูของจริงไป ก็สามารถมีความรู้ได้เช่นกัน

มีหนังสือไว้ในบ้านเหมือนเป็น เอกสาร/ตำรา/คัมภีร์/มรดก ใช้ได้ตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้ลูก หลานเหลนโหลน อ่านในบ้าน อ่านในแปลงไต้ต้นไม้ อ่านไปดูไป เชื่อเถอะ รุ่นเดียวรอบเดียว ก็เก่งได้

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

เคยมี คนเดียวซื้อ 1โหล 12ล่ม เอาไปเป็นของขวัญฝากคนที่รัก เขียนลายเซ็นไว้ที่ปก เชื่อเถอะ คนที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้แล้ว เขาไม่ทิ้งหรอก ทุกครั้งที่หยิบขึ้นมาอ่าน เห็นลายเซ็นคนที่มอบให้ เขาจะรู้สึกดีๆ ต่อคนให้ทันที แล้วก็ทุกครั้งด้วย....

งานสัญจร....
วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สามของเดือน ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
วันเสาร์ของสัปดาห์สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ บางกรวย นนทบุรี ถ.วงแหวนตะวันตก กาญจนาภิเษก

สัญจรแต่ละครั้งแต่ละที่ สมช.ที่มา มีปัญหาอะไร เอามาคุยกัน พูดคุยถามตอบกันแบบ FACE TO FECT MOUTH TO MOUTH .... ได้ทำ ทำถูกต่อยอด-ทำผิด = ไม่ได้อะไร ... ไม่ได้ทำ = ไม่ได้อะไร แก้ไขยังไง

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ลองดูซี่ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่ตะบี้ตะ บันโฆษณา พูดๆ ๆๆ พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

**********************************************************************
**********************************************************************


จาก : (097) 549-13xx
ข้อความ : รายงานผลใช้ยาน็อค .... 1. ประหยัดต้นทุน ใช้สารเคมีรุ่นละ 4,000 ลดเหลือ 400... 2. คนกินบอกผักรสชาดดี.... 3. แม่ค้ารับซื้อจองล่วงหน้า ให้ราคาสูงกว่าผักเคมี... 4. ขอบคุณผู้พันครับ
ตอบ : ใช้แล้วได้ผล บอกตามตรง เฉยๆ ครับ เพราะโดยหลักการมันต้องเป็นอย่างนั้นแล้ว ที่สงสัย คือ แปลงข้างๆ ต่างหาก.... ได้ผลหรือไม่ได้ผล หลักวิชาการรองรับ ไม่ใช่เอาใจกัน

จาก : (064) 410-68xx
ข้อความ : ทำไมต่างประเทศไม่ทำสารสมุนไพรมาแทนสารเคมี....
ตอบ : ต่างประเทศคือต่างประเทศ ไม่น่าสงสัย ที่น่าสงสัย คือ ประเทศไทยต่างหาก และที่น่าสงสัยที่สุด คือ “เรา” นี่แหละ .... ที่นี่ส่งเสริม จริงจัง จริงใจ “พูด-เขียน-ทำ-ใช้-ขาย-แจก ** ผู้รับการส่งเสริม ไม่รับ ไม่ต่อยอด ไม่ขยายผล จากยาน็อคธรรมดาๆ เป็นยาน็อคซุปเปอร์ .... เฮ่อออ ก็
ให้น่าหนักใจนะ


คนถามใหม่ คำถามเก่า คำตอแบเดิม
** ต้นทุนค่าสาร ป้องกัน/กำจัด ศัตรูพืช 30%
** ทั่วโลกมีพืช 2,400 ชนิด เป็นสารสมุนไพรกำจัดโรคพืชได้
** สารออกฤทธิ์ในสมุนไพร คือ กลิ่น - รส - ฤทธิ์
** อเมริกา ซื้อลิขสิทธิ์ราติโนน ในหนอนตายหยาก
** เยอรมัน ซื้อลิขสิทธิ์อะแซดิแร็คติน ในสะเดา
** ฝรั่งเศส ซื้อลิขสิทธิ์แค็ปไซซิน ในพริก
** ศัตรูพืช ในพืชอ่อนแอ แพร่ระบาดรุนแรงกว่าในพืชสมบูรณ์แข็งแรง
** ไม่มีพืชใดในโลก ที่ไม่มีศัตรูพืชประจำเผ่าพันธุ์
** ไม่มีสารเคมีในโลก ไม่มีสารสมุนไพรใดในโลก ทำให้ส่วนของพืชที่ถูกทำลายไปแล้ว ฟื้นคืนดีอย่างเดิมได้ เสียแล้วเสียเลย มาตรการที่ดีที่สุด คือ “กันก่อนแก้”

** สารเคมี .... คนใช้รับ 10 เท่า - คนกินรับ 1 เท่า
บ่น :
งานวิจัย : (น่าจะ เน้นย้ำ...น่าจะ) เอาไปต่อยอด ขยายผล
การทดสอบประสิทธิภาพในรูปของสารฆ่า สารยับยั้งการเจริญเติบโต และสารยับยั้งการกินของสารสกัดจากพืชสมุนไพรพื้นบ้านของภาคตะ วันออก เฉียงเหนือ 3 ชนิด คือ
ผักชีลาว (Anethum graveolens Linn.)
เพกา (Oroxylum indicum Linn) และ
ผักแพว ( Polygonum odoratum Lour.)
สกัดด้วยเฮกเซน, แอซีโดน และเอทานอล (แอลกอฮอร์) ต่อหนอนกระทู้ผัก (Spodoptera litura F.) วัยที่ 2 ด้วยวิธีการจุ่มใบผักกวางตุ้งในสารละลายของพืชสมุนไพรความเข้มข้นต่างๆ กัน คือ 0% (10% ของ tween-20), 2% (0.29 mg/cm2), 4% (0.58 mg/cm2), 6% (0.87 mg/cm2), 8% (1.16 mg/cm2), และ 10% (1.45 mg/cm2)

พบว่า ผักชีลาวและผักแพวที่สกัดด้วยเฮกเซนมีประสิทธิภาพสูงในการฆ่าหนอนกระทู้ผัก โดยที่ความเข้มข้น 10% (1.45 mg/cm2) มีประสิทธิภาพในการฆ่าหนอนกระทู้ผักได้ 100 % ภายใน 72 ชั่วโมง และมีค่า LC50 เท่ากับ 0.29 และ 0.33 mg/cm2 (w/v) ตามลำดับ

นอกจากนั้นสารสกัดดังกล่าวยังมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตของระยะตัวหนอน แต่ไม่สามารถยับยั้งการพัฒนาของดักแด้เป็นตัวเต็มวัยได้

สารสกัดสมุนไพรที่สามารถยับยั้งการกินของหนอนกระทู้ผักได้มากที่สุด คือ สารสกัดผักชีลาวที่สกัดด้วยเฮกเซน ที่่ความเข้มข้น 10% (1.45 mg/ cm2) แต่ก็ยังพบว่ามีพื้นที่ใบเสียหายมากกว่า 35% ภายในเวลา 24 ชั่วโมง ดังนั้นจึงถือว่าสารสกัดจากพืชสมุนไพรทุกชนิดที่ทุกความเข้มข้นมีประสิทธิ ภาพต่ำในการยับยั้งการกิน.
---------------------------------------------------------------------------------

www.kasetloongkim.com/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=14
รวมเรื่องสารสมุนไพร ป้องกัน/กำจัด ศัตรูพืช....
1
2... หลักการและเหตุผล
3... หลากหลายสูตรการหมักสมุนไพร
4... รอบรู้เรื่อง แมลง - โรค - หนอน - โรคมีเชื้อ - โรคไม่มีเชื้อ
5... ชนิดและส่วนของพืชสมุนไพรที่ใช้

6... เคล็ด (ไม่) ลับเรื่องสารสกัดสมุนไพร
7... ศัตรูพืช กับ สมุนไพร
8... สารสกัดสมุนไพรสูตรเย้ยฟ้าท้าดิน
9... สมุนไพรที่มีการใช้มาก 100 ชนิด
10... ขั้นตอนการทำสารสกัดสมุนไพรขับไล่แมลง **

11... สารสกัดสมุนไพรไล่แมลงศัตรูพืช
12... ตะไคร้หอมไล่แมลง **
13... สมุนไพรสารสกัดป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช
14... การใช้สารสกัดจากพืชสมุนไพรควบคุมแมลงโรคศัตรูพืช
15... กะเพราไล่ยุง

16... การประยุกต์ใช้สมุนไพรในการป้องกันและกำจัดแมลง
17... สารออกฤทธิ์ในสมุนไพร
18... ปลวกขึ้นบ้าน
19... ศัตรูพืช....เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม
20... สมุนไพรเชิงธุรกิจ “บ้านดงบัง”

21... ใช้ "แอลกอฮอล์" ผสมสารสกัดพืชสมุนไพร
22... สมุนไพรป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช
23... สะเดาป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช **
24... เมล็ดมันแกวกำจัดศัตรูพืช
25... ข้อมูลจำเป็นเพื่อการวินิจฉัยโรค

26... ทางเลือกใหม่เกษตรกรทดแทนสารเคมีคิดสูตรพืชสมุนไพรไล่และกำจัดแมลง
27... พืชสมุนไพรไล่แมลง...ทดแทนการใช้สารเคมีสังเคราะห์
28... สมุนไพรควบคุมแมลงศัตรูพืช
29... พืชอาหาร-สมุนไพร 13 ชนิด ขึ้นทะเบียนเป็นวัตถุอันตราย!!!
30... พืชสมุนไพรพื้นเมืองของไทยบางชนิดที่สามารถนำมาผลิตน้ำสกัดชีวภาพ

31... เครื่องผลิตสารสกัดสมุนไพร
32... สารสกัดสมุนไพร ต้านไวรัสปาก-เท้าเปื่อยในสัตว์
33... สารสกัดจากข่าและพริกไทยปราบแมลง
34... ปราบแมลงร้าย ( ด้วยสมุนไพร )
35... สารเคมีกับสมุนไพร

36... การกำจัดแมลงในนาข้าวด้วยพืชสมุนไพร
37... 5 อันดับสุดยอดต้นไม้เพชรฆาต
38... ปฏิทิน "ลด-ละ-เลิก" สารเคมี
39... สารเคมีกับสมุนไพร
40... สมุนไพรกำจัดโรคและแมลง

41... กำจัดแมลงวันทองด้วยสมุนไพร
42... โรคพืชที่เกิดจารกสิ่งที่ไม่มีชีวิต โรคพืชที่เกิดจากสิ่งที่ไม่มีชีวิต
43... ไส้เดือนฝอยพิฆาตปลวก
44... แมลงวันผลไม้
45... น้ำต้มสมุนไพร กำจัดศัตรูพืช ลดต้นทุน ที่ ชัยนาท

46... พืชสมุนไพรป้องกันกำจัดแมลง
47... สมุนไพรกำจัดวัชพืช...สารสกัดฯจากแมงลักป่า กำจัดวัชพืช
48... สารสกัดกระเทียมฆ่า อะฟลาทอกซิน ในพริกแห้ง
49... สารสกัดมะคำดีควาย กำจัดหอยเชอรี่
50... พืชสมุนไพรไล่แมลงสำหรับเกษตรอินทรีย์
--------------------------------------------------------------------------------------

ปุจฉา วิสัชนา :
สัจจะธรรม ธรรมชาติ :
ศัตรูพืช (แมลง-หนอน-โรค) คือ สิ่งมีชีวิต มีวัฏจักรชีวิต เกิด-กิน-แก่-เจ็บ-ตาย-ขยายพันธุ์ ย่อมต้องการสภาพแวดล้อมเพื่อการดำรงชีวิตเผ่าพันธุ์ หากวัฎจักรช่วงใดช่วงหนึ่งถูกตัด วงจรชีวิตย่อมสิ้นไปด้วย

งานวิจัยไทย : ครูแพทย์แผนโบราณสอนศิษย์ ทดสอบให้เดินไป 20 วา แล้วหาอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่ “ยา” มาให้ ศิษย์ที่หามาได้ครูให้สอบตก ศิษย์ที่หาไม่ได้แล้วให้เหตุผลว่าทุกอย่างเป็น “ยา” ได้ทั้งนั้น ศิษย์คนนั้น “สอบได้”

งานวิจัยฝรั่ง : ในโลกนี้มีพืช 2,400 ชนิด มีสารออกฤทธิ์ใช้ ป้องกัน/กำจัด ศัตรูพืชได้ .... คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ แล้ว สรุปได้เป็น 3 คือ กลิ่น-รส-ฤทธิ์ ในพืชที่เรียกว่า “สารสมุนไพร หรือสารออกฤทธิ์ หรือตัวยา” มีผลต่อการดำรงชีวิตของสัตว์ศัตรูพืชนั่นเอง

สมการสารสมุนไพร :
ตัวสมุนไพรถูก + ตัวศัตรูพืชถูก + วิธีทำถูก + วิธีใช้ผิด = ไม่ได้ผล
ตัวสมุนไพรถูก + ตัวศัตรูพืชถูก + วิธีทำผิด + วิธีใช้ผิด = ไม่ได้ผล
ตัวสมุนไพรถูก + ตัวศัตรูพืชผิด + วิธีทำผิด + วิธีใช้ผิด = ไม่ได้ผล
ตัวสมุนไพรผิด + ตัวศัตรูพืชผิด + วิธีทำผิด + วิธีใช้ผิด = ไม่ได้ผล ยกกำลังสี่
ตัวสมุนไพรถูก + ตัวศัตรูพืชถูก + วิธีทำถูก + วิธีใช้ถูก = ได้ผล ยกกำลังสี่

* สมุนไพรที่มีสารออกฤทธิ์กำจัด หนอน - แมลงปากกัดปากดูด (สมุนไพรเบื่อเมา) ได้แก่ สะเดา หนอนตายหยาก หางไหล น้อยหน่า กลอย ซาก มันแกว บอระเพ็ด ฟ้าทะลายโจร สบู่ต้น

* สมุนไพรที่มาสารออกฤทธิ์ไล่แมลงวางไข่ (สมุนไพรกลิ่นไล่) ได้แก่ ยูคาลิปตัส ตะไคร้ ขิง ข่า ขมิ้น ฝักคูน แมงลักคา กระเพาผี ดาวเรือง ผกากรอง

* สมุนไพรที่มีสารออกฤทธิ์กำจัด โรค (รา แบคทีเรีย .... สมุนไพร ฝาด/เผ็ด/ร้อน) ได้แก่ พริก ดีปลี พริกไทย ขิง ข่า ขมิ้น กระชาย หอม กระ เทียม ตะไคร้ ตะบูน เสม็ด เปลือกมังคุด ว่านน้ำ

สารพัดสูตร : สูตรเฉพาะ, สูตรรวมมิตร, สูตรสหประชาชาติ, สูตรหนามยอกหนามบ่ง, สูตรผีบอก, สูตรข้างทาง, สูตรในสวน, สูตรในครัว, สูตรในบ้าน

สูตรยาน็อค : (ทำใช้ ทำขาย ทำแจก) ฉลากข้างขวด...
สมุนไพร : สะเดา สาบเสือ ผกากรอง กลอย ซาก น้อยหน่า ส้มเช้า หนอนตายหยาก หางไหล ว่านน้ำ สบู่ต้น สบู่ดำ มันแกว ฟ้าทะลายโจร พริก ขิง ข่า ขมิ้น กระชาย ตะไคร้ ดีปลี

สรรพคุณ : ฆ่าหนอน ฆ่าเชื้อรา ฆ่า/ไล่แมลง (ฆ่าโดยตรง ฆ่าโดยอ้อม ป้องกัน กำจัด)
อัตราใช้ : 40 ซีซี./น้ำ 20 ล. ฉีดพ่นทางใบ (ใช้เกิน ไม่เป็นไร ระวังเปลือง)
คำแนะนำพิเศษ : ใช้ร่วมกับปุ๋ยทางใบสูตรลุงคิมได้ทุกสูตร

อรรถาธิบาย
สรรพคุณฆ่าหนอน :
สะเดา สาบเสือ ผกากรอง กลอย ซาก น้อยหน่า ส้มเช้า หนอนตายหยาก หางไหล มันแกว ....
สรรพคุณฆ่าเชื้อรา : ว่านน้ำ สบู่ต้น สบู่ดำ ฟ้าทะลายโจร ดีปลี ....
สรรพคุณฆ่า/ไล่แมลง : พริก ขิง ข่า ขมิ้น กระชาย ตะไคร้
อัตราใช้ : 40 ซีซี./น้ำ 20 ล. ฉีดพ่นทางใบ.... ใช้มากกว่านี้ได้ ถ้าไม่กลัวเปลือง
คำแนะนำพิเศษ : ใช้ร่วมกับปุ๋ยทางใบสูตรลุงคิมได้ทุกสูตร....ปุ๋ย บำรุงต้นสร้างความสมบูรณ์ เป็นภูมิต้านทานทางธรรมชาติสู้กับศัตรูพืช

เสริมฤทธิ์ยาน็อค :
สู้หนอน : +เพิ่ม สมุนไพรฆ่าหนอนโดยเฉพาะ
สู้แมลง : +เพิ่ม สมุนไพรฆ่าแมลงโดยเฉพาะ
สู้รา : +เพิ่ม สมุนไพรกำจัดราโดยเฉพาะ
โรคพืช โรคมีเชื้อ .... หมายถึง เชื้อที่มีตัวตน มองเห็นได้ด้วยกล้องจุลทัศน์ หรือสายตาเปล่า แก้ไขด้วย “ยา + IPM”
โรคพืช โรคไม่มีเชื้อ ..... คือ โรคขาดสารอาหาร เกิดจากสภาพแวดล้อม (ปัจจัยพื้นฐานเพื่อการเพาะปลูก) ไม่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต แก้ไขด้วย “หัวใจเกษตร”

---------------------------------------------------------------------------------
.


กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©