-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 11 AUG.. *มะพร้าว ทิ/หวาน/หอม/แกง (4)
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 11 AUG.. *มะพร้าว ทิ/หวาน/หอม/แกง (4)

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10128

ตอบตอบ: 11/08/2017 9:53 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 11 AUG.. *มะพร้าว ทิ/หวาน/หอม/แกง (4) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 11 AUG

AM 594 เวลา 07.35-08.00 (ทุกวัน) และ 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดยกองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

@@ สนับสนุนรายการโดย ...

* บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช (02) 322-9175-6

http://kasate.site88.net/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=1
* ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส, ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ (089) 144-1112

http://www.mysuccessagro.com
* บ.มายซัคเซส อะโกร---ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กาวเหนียว ดัก/ล่อ/ฆ่า แมลง ฟลายแอต สเปร์ย,
กลิ่นล่อแมลงวันทอง ฟลายแอต, สารเสริมฤทธิ์สารสมุนไพร ไบโอเจ๊ต, ถังฉีดพ่นรุ่นใหม่ ใช้แบตเตอรี่ (081) 910-5034

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการครับ
เช่นเคยครับ รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม ที่ (081) 913-4986

----------------------------------------------------------------------------------------------

ตัวแทนจำหน่าย ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง, ไบโออิ, ไทเป, ยูเรก้า. (อินทรีย์ – เคมี)

1) ชมรม (ใหญ่) สีสันชีวิตไทย (089) 814-3204 ใกล้ไฟแดง สี่แยกบางแพ ราชบุรี
2) “คุณชาตรี” (081) 841-9874 ทรัพย์ทวีการเกษตร ชัฎป่าหวาย สวนผึ้ง ราชบุรี (ส่งทาง ปณ.)

3) ร.ต.ต.นันท์สุรัตน์ (089) 821-8273 ต.จรเข้เผือก ด่านมะขามเตี้ย กาญจนบุรี (ส่งทาง ปณ.)
4) “คุณล่า” (081) 944-8494 ทุกวันจันทร์ ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสดวก ราชบุรี

5) “คุณประเสริฐ” (080) 110-4645 บ.เขาดิน หนองแขม เดิมบางนางบวช สุพรรณบุรี
6) “คุณพรพรรณ” (089) 814-7944 พลชัยเกษตรชีวภาพ ตลาดนัดธนบุรี ถ.เลียบคลองทวีวัฒนา
7) “คุณน้ำส้ม” (085) 055-7706 ชมรมฯ สาขาศาลายา หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (ส่งทาง ปณ.)
----------------------------------------------------------------------------------------

@@ สารอาหาร (ปุ๋ย) เพื่อการสื่อสาร :

** ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง : ส่วนผสมหลัก .... อินทรีย์/เคมี (กุ้งหอยปูปลาทะเล, เลือด, ไขกระดูก, นม, ขี้ค้างคาว, น้ำมะพร้าว, ธาตุหลักตามพืช, แม็กเนเซียม. สังกะสี. รอง/เสริม

** ไบโออิ : ส่วนผสมหลัก .... เคมี (แม็กเนเซียม. สังกะสี. รอง/เสริม)
** ยูเรก้า : ส่วนผสมหลัก .... เคมี (21-7-14, ไคโตซาน, อะมิโนโปรตีน)
** ไทเป : ส่วนผสมหลัก ..... อินทรีย์/เคมี (นม, ไข่, น้ำมะพร้าว, 13-0-46. 0-52-34)

มิได้มีเจตนาโฆษณาผลิตภัณฑ์ แต่ใช้ชื่อผลิตภัณฑ์เพื่อง่ายต่อการสื่อสารข้อมูล เท่านั้น
.... ต้นพืชไม่รู้จักยี่ห้อ ไม่รู้จักเจ้าของสูตร .....
...... ไม่รู้เจ้าของคนปลูก ไม่ฟังโฆษณา .......
...... ต้นพืชรู้จักแต่ส่วนผสมหรือเนื้อใน .......


**********************************************************จาก : (090) 628-49xx
ข้อความ : เรียนคุณลุงคิม มะพร้าวน้ำหอม มะพร้าวน้ำหวาน ต่างกันอย่างไร มีที่ 20 ไร่ อยู่บางปะกง อยากปลูกมะพร้าวน้ำหอม น้ำหวาน ขอความรู้ด้วยค่ะ .... ขอบคุณค่ะ
ตอบ :
ข้อมูลนี้เขียนไว้ในหนังสือ “ไม้ผลแนวหน้า” เมื่อ 10 ปีที่แล้ว และเขียนใหม่ในหนังสือ “หัวใจเกษตรไท” ปัจจุบัน .... หนังสือ “หัวใจเกษตรไท” ความหนา 1,000 หน้า เนื้อหาว่าด้วย ปุ๋ย-ยา-เทคโน-โอกาส 4เรื่อง 4อย่าง การเกษตรด้านพืชโดยเฉพาะ เป้าหมายเป็น-วางแผนเป็น-บริหารเป็น-ทำเป็น ด้วยเทคนิคไม่ใช่เทคนึก มีหลักวิชาการไม่ใช่เคยทำยังไงก็ทำยังงั้น

ปรัชญาการเกษตร :
การเกษตรด้านพืชเป็นเรื่องของธรรมชาติ ในธรรมชาติไม่มีสูตรสำเร็จ ไม่มีตัวเลข ไม่มีคันเร่ง ไม่มีโวลลุ่ม ไม่มีดวง ไม่มีโชค ....
เรารักมะพร้าว-มะพร้าวรักเราไหม ....
เผื่อได้เผื่อเสีย-เผื่อเหลือเผื่อขาด มีตัวตาย-ตัวแทน ....
ปลูกมะพร้าวไปแล้วมีอะไร เสริม/แซม/แทรก ด้วย ได้ไหม ? ดีไหม ? ....


มะพร้าวน้ำหอม :

เป็นสายพันธุ์ที่น้ำมีกลิ่นหอมชัดเจน แต่ความหวานอาจจะน้อยกว่ามะพร้าวน้ำหวาน กรณีนี้ถ้าต้องการเพิ่มความหวาน ทำได้โดยใส่ปุ๋ยเร่งหวาน ทั้งทางใบ ทางราก และงดน้ำ ก่อนเก็บเกี่ยว

มะพร้าวน้ำหวาน :

เป็นสายพันธุ์ที่น้ำมีกลิ่นหอมน้อยกว่าพันธุ์น้ำหอม แต่มีรสหวานมากกว่าพันธุ์น้ำหอม กรณีนี้ถ้าต้องการเพิ่มกลิ่นให้ดีขึ้น ให้บำรุงด้วยธาตุอาหารที่มีส่วนประกอบของ ฟอสฟอรัส-โปแตสเซียม และกำมะถัน

พันธุ์ผลยาวหรือผลเล็ก :

เป็นพันธุ์ที่มีผลขนาดเล็ก ยาวรี หัวแหลมท้ายแหลม รสชาติไม่ค่อยอร่อยจึงไม่นิยมปลูก

พันธุ์ผลก้นกลมหรือก้นป้าน :

เป็นพันธุ์ที่มีผลขนาดใหญ่และเปลือกบางที่สุดในบรรดามะพร้าวน้ำหอมด้วยกัน ทรงผลกลมได้สัดส่วน ส่วนก้นผลกลมมน ให้ผลดกสม่ำเสมอตั้งแต่ต้นอายุน้อยถึงอายุมาก

พันธุ์ผลก้นจีบ :

เป็นพันธุ์ที่มีรูปทรงและขนาดอยู่ระหว่างพันธุ์ก้นกลมมนกับพันธุ์ผลยาว ที่ก้นผลมีร่องคล้ายจีบ 3-4 ร่อง ช่วงต้นอายุยังน้อยจะให้ผลดกเหมือนพันธุ์ผลก้นกลมมน แต่เมื่ออายุต้นมากขึ้นความดกของผลจะลดลง


เกร็ดความรู้เรื่องมะพร้าว :

* วิธีการดูว่าใช่มะพร้าวน้ำหอมหรือไม่ ให้สังเกตตรงฐานลูกมะพร้าวต้องเป็นรูปสามเหลี่ยมแต่ละมุมจะนูน เอามะพร้าวมาวางตั้งได้โดยไม่ล้ม และเลือกลูกผิวสีน้ำตาล เพราะแก่จัดถึงช่วงอายุที่เอาไปทำพันธุ์ได้

* เพาะพันธุ์เองให้งอกรากเร็ว ให้ปาดเปลือกด้านบน (ขั้ว) ทิ้งเล็กน้อย เพื่อเวลารดน้ำจะซึมเข้าลูกได้เร็ว นำไปวาวางในพื้นที่มีแสงรำไร ถ้าปล่อยให้โดนแดดแรงจะทำให้ยอดไม่อ้วน วางแล้วเอาขุยมะพร้าวมากลบเพื่อช่วยเก็บความชื้น จากนั้น 2 เดือน จะเริ่มงอก เดือนที่ 4 ก็นำไปปลูกได้

* เลือกต้นที่โตเสมอกัน ต้นที่โตแปลกกว่าต้นอื่นๆ กับต้นพันธุ์ที่เตี้ยกว่าต้นอื่นๆ ใบชี้ขึ้นฟ้า ขนาดใบเล็กแคบ ก็ไม่ควรเอาไปปลูก เพราะเป็นต้นพันธุ์ไม่สมบูรณ์ เอาไปปลูกจะโตข้า

* มะพร้าวน้ำหอมอยู่ในกลุ่มมะพร้าวสายพันธุ์เตี้ย อัตราการเจริญเติบโตทางสูงค่อนข้างช้า ต้นอายุ 15-20 ปี ความสูงประมาณ 10-12 ม. เท่านั้น

* ดอกตัวผู้และดอกตัวเมียในต้นเดียวกัน บานพร้อมผสมได้ในระยะเวลาเดียวกันหรือบานพร้อมๆกัน มีโอกาสได้ผสมกันเองมาก เมื่อนำผลไปขยายพันธุ์จึงมักไม่ค่อยกลายพันธุ์หรือกลายพันธุ์เพียงเล็กน้อย ยิ่งถ้าเป็นมะพร้าวน้ำหอมในสวนขนาดใหญ่จำนวนหลายๆ ร้อยต้น แม้จะผสมข้ามต้นแต่ก็ยังเป็นพันธุ์เดียวกันอยู่ดี นอกจากนี้ยังส่งผลมีผลดกอีกด้วย (สายพันธุ์เดียวกัน ผสมต่างต้นดีกว่าผสมในต้นเดียวกัน)

* ปลูกเตยหอมโคนต้นทั่วบริเวณทรงพุ่ม นอกจากช่วยสร้างความชุ่มชื้นหน้าดินเป็นผลดีแก่ต้นมะพร้าวแล้ว ยังได้เตยหอมไว้จำหน่ายอีกด้วย รากเตยหอมที่อยู่กันกับรากมะพร้าวจะช่วยให้มะพร้าวต้นนั้นมีน้ำหอมกว่าต้นที่ไม่มีเตยหอม

* พิสูจน์ต้นกล้ามะพร้าวน้ำหอมพันธุ์แท้ด้วยการใช้เล็บจิกปลายรากอ่อนหรือจิกโคนต้นอ่อน ชิมแล้วมีรสหวานและดมแล้วมีกลิ่นหอมน้ำมะพร้าวชัดเจน หรือสังเกตก้านทางถ้าเป็นสีเหลืองเข้มหรือเหลืองอ่อน คือ พันธุ์แท้ ถ้าทางเป็นสีเขียวเป็นมะพร้าวกลายพันธุ์

* ให้เกลือแกง อัตรา 1/2 กก./ต้น (ให้ผลผลิตแล้ว)/6 เดือน ควบคู่กับน้ำหมักเครื่องในปลาทะเล เป็นการเพิ่มธาตุโซเดียม หรือให้มูลค้างคาว 1-2 กำมือ/ต้น (ให้ผลผลิตแล้ว)/6 เดือน เป็นการเพิ่มธาตุฟอสฟอรัส. และโปแตสเซียม. นอกจากจะช่วยให้มะพร้าวน้ำหวานมีรสหวานจัดแล้วยังช่วยให้ออกดอกติดผลดีขึ้นอีกด้วย หรือให้ขี้แดดนาเกลือ 1-2 กก./ต้น (ให้ผลผลิตแล้ว)/6 เดือน

* มะพร้าวน้ำหอม-น้ำหวาน ต้นที่สมบูรณ์ดี จะออกจั่นทุก 20 วันและมีทางเกิดใหม่ทุก 20 วัน เมื่อได้ 1 ทางย่อมหมายถึงจั่น 1 จั่นเสมอ

* ดอกตัวผู้และดอกตัวเมียในต้นเดียวกัน บานพร้อมผสมได้ในระยะเวลาเดียวกันหรือบานพร้อมๆกัน มีโอกาสได้ผสมกันเองมาก เมื่อนำผลไปขยายพันธุ์จึงมักไม่ค่อยกลายพันธุ์หรือกลายพันธุ์เพียงเล็กน้อย ยิ่งถ้าเป็นมะพร้าวน้ำหอมในสวนขนาดใหญ่ จำนวนหลายๆร้อยต้น แม้จะผสมข้ามต้นแต่ก็ยังเป็นพันธุ์เดียวกันอยู่ดี นอกจากนี้ยังส่งผลมีผลดกอีกด้วย

* พิสูจน์ต้นกล้ามะพร้าวน้ำหอมพันธุ์แท้ด้วยการใช้เล็บจิกปลายรากอ่อนหรือจิกโคนต้นอ่อน ชิมแล้วมีรสหวานและดมแล้วมีกลิ่นหอมน้ำมะพร้าวชัดเจน หรือสังเกตก้านทางถ้าเป็นสีเหลืองเข้มหรือเหลืองอ่อน คือ “พันธุ์แท้” แต่ถ้าทางเป็นสีเขียวเป็นมะพร้าว “กลายพันธุ์”

* ตอบสนองต่อ น้ำ-ปุ๋ย ข้ามปี กล่าวคือ การให้น้ำอย่างเพียงพอและให้ปุ๋ยในเดือนใดของปีนี้ ต้นนั้นจะสมบูรณ์แล้วออกจั่นติดผลในเดือนเดียวกันของปีรุ่งขึ้นเสมอ

* ปีใดให้ผลผลิตน้อยในช่วงหน้าแล้ง แสดงว่าช่วงหน้าแล้งของปีที่แล้ว มะพร้าวต้นนั้นขาดการบำรุงโดยเฉพาะน้ำอย่างถูกต้องและเพียงพอนั่นเอง .... หรือการที่มะพร้าวให้ผลผลิตดีช่วงหน้าฝนแสดงว่ามะพร้าวต้นนั้นได้รับน้ำซึ่งเป็นช่วงฤดูฝนจากเมื่อปีที่ผ่านมานั่นเอง

* ในต้นที่มีทั้งดอกตูม ดอกบาน ผลเล็ก ผลกลาง ผลใหญ่ และผลแก่ใกล้เก็บเกี่ยวออกไล่ลำดับกันมานั้นให้บำรุงด้วยสูตรสหประชาชาติ 2 รอบ สลับด้วยแคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 15 วัน โดยฉีดพ่นทางใบให้โชกทั้งใต้ใบบนใบลงถึงพื้น ทุก 20-30 วัน นอกจากจะช่วยให้ออกดอกติดผลดีแล้ว ยังทำให้คุณภาพของผลผลิตดีและต้นไม่โทรมอีกด้วย

* ชอบน้ำแบบลักจืดลักเค็ม (น้ำทะเลขึ้นถึง) หรือบริเวณน้ำกร่อยตามธรรมชาติ พื้นที่ปลูกที่ไม่มีน้ำแบบลักจืดลักเค็มหรือไม่มีน้ำกร่อยให้ใส่เกลือแกงโคนต้น 1/2-1 กก. /ต้น (ให้ผลผลิตแล้ว) /ปี หรือให้กากน้ำปลา/กากปลาร้าที่คั้นน้ำออกหมดแล้วผสมกับปุ๋ยคอก 1 : 10 อัตรา 10-20 กก. /ต้น (ให้ผลผลิตแล้ว) /ปี .... การบำรุงโดยฝังปลาทะเลบริเวณโคนต้นเขตทรงพุ่มปีละครั้ง ในปลาทะเลมีโซเดียม และอะมิโนสูงกว่าปลาน้ำจืดจะส่งผลให้มะพร้าวสมบูรณ์ดีขึ้น

* ทุกสายพันธุ์เหมาะสมอย่างมากสำหรับการปลูกแบบสวนยกร่องน้ำหล่อ เพราะต้นต้องได้รับน้ำตลอดเวลาซึ่งจะส่งผลให้ออกจั่นติดผลได้ตลอดปี ส่วนสวนพื้นราบเรียบหรือพื้นราบยกร่องแห้งลูกฟูกก็พอได้แต่ต้องถึงน้ำจริงๆ .... ที่ก้นร่องน้ำ ใส่เศษซากพืช ปุ๋ยคอก จุลินทรีย์ ฯลฯ แล้วปล่อยให้หมักอยู่ใต้น้ำก้นร่องอย่างนั้น จากนั้นจึงลอกเลนก้นร่องขึ้นพูนโคนต้นหรือสันแปลงปีละ 1-2 ครั้งก็จะได้ปุ๋ยบำรุงมะพร้าวอย่างดีโดยไม่ต้องพึ่งพาปุ๋ยเคมีแม้แต่เม็ดเดียว

* ปุ๋ยอินทรีย์ที่ดีสำหรับมะพร้าว คือ ขี้เถ้าหรือถ่านทางมะพร้าว ใบมะพร้าว. เกลือแกง. กากปลาที่เหลือจากการทำน้ำปลา. กากปลาร้า. พุงปลาทะเลสดบดละเอียดผสมน้ำราดโคนต้นทั่วพื้นที่ทรงพุ่ม หรือ ฝังเศษซากปลาทะเลโคนต้น 4-5 หลุม. ทั้งนี้ ในอินทรีย์วัตถุดังกล่าวมีสารโซเดียมซึ่งในซากสัตว์น้ำจืดไม่มี

* ปลูกมะพร้าวริมคลองที่เรือผ่านบ่อยๆ หรือมะพร้าวริมถนนที่รถแล่นผ่านบ่อยๆ ไอเสียเรือและรถจะช่วยให้มะพร้าวต้นนั้นออกดอกติดผลดกดีขึ้น

* มะพร้าวพันธุ์ต้นเตี้ย ปลูกเอน 45 องศา อย่ากลบจนมิดลูก จะทำให้ต้นยิ่งเตี้ยลงอีก
* มะพร้าวปลูกลึก มิดต้น (ลูก) พันธุ์ (ปลูกลึก) เมื่อต้นโตขึ้น ลำต้นส่วนที่เรียกว่า “คอดิน” จะไม่ใหญ่ หรือเรียวยาวสูง.... มะพร้าวปลูกต้น ต้น (ลูก) พันธุ์ลงดินแค่ครึ่งลูก (ปลูกตื้น) เมื่อต้นโตขึ้น ลำต้นส่วนที่เรียกว่า “คอดิน” จะใหญ่ถึงใหญ่มาก ....ทั้งปลูกตื้นและปลูกลึก ให้ผลผลิต ช้า/เร็ว เหมือนกัน

* ต้นมะพร้าวสูงมาก ๆๆ ล้มต้นลงนอนราบกับพื้น มะพร้าวต้นนั้นไม่ตาย แต่ส่วนยอดจะค่อยๆ ชี้ตั้งฉากกับพื้น แล้วออกจั่นติดลูกตามปกติ มะพร้าวต้นนั่นกลายเป็นต้นเตี้ยลงชนิดคนเดินไปเด็ดได้ .... ต้นมะพร้าวล้มพากคลอง ต้นไม่ตายแต่ยกยอกชี้ขึ้นตั้งฉากกับพื้น ออกดอกติดจั่นได้เหมือนปกติ แต่ส่วนลำต้นกลายเป็นสะพานให้เดินข้ามคลองได้

* นักวิชาการอินเดีย ตอนมะพร้าว (วิธีการเหมือนตอนมะละกอ) ณ ความสูงตามต้องการออกรากได้ ตัดต้นตอนนั้นแล้วใช้รถปั้นจั่น จับ/ยก ลงมาปลูกกับพื้น ก็จะได้มะพร้าวต้นเตี้ยตามต้องการ

* จั่นหรือดอกมีกาบหุ้มไว้ เมื่อก้านจั่นเจริญยาวออกมาจนดอกบานแล้วกาบหุ้มจั่นเปิดไม่เต็มที่ให้แกะกาบหุ้มออกบ้างเพื่อให้ลมพัดละอองเกสรทั้งในดอกเดียวกันหรือต่างดอกต่างต้นเข้ามาผสมด้วยก็จะส่งผลให้มีผลดกขึ้น

* ในน้ำมะพร้าวอ่อน (เนื้อเป็นวุ้น) มีฮอร์โมนจิ๊บเบอเรลลิน. ในน้ำมะพร้าวแก่มีโฮโมนไซโตคินนิน. แคลเซียม. โปแตสเซียม. แม็กเนเซียม. อะมิโน. เอสโตรเจน.และกลูโคส. ที่พืชสามารถนำไปใช้ได้ทันที

* ผลเล็กร่วงสาเหตุมาจากไนโตรเจน (จากน้ำหรือปุ๋ย) มากเกิน แก้ไขโดยให้ธาตุรอง/ธาตุเสริมทางใบหรือทางรากจะสามารถช่วยแก้อาการผลเล็กร่วงได้

* มะพร้าวนั่งทาง หมายถึง ทะลายของมะพร้าวตั้งอยู่บนส่วนโคนทางพอดี การมีทางช่วยรับน้ำหนักทั้งทะลายไว้ไม่ปล่อยให้ห้อยลงมานั้นทำให้งวงทะลายไม่หักงอ ถ้างวงทะลายหักงอจะทำให้ไม่สามารถส่งน้ำเลี้ยงไปยังผลได้ .... มะพร้าวต้นใดที่ทะลายผลไม่นั่งอยู่บนโคนทาง แก้ไขโดยการใช้เชือกรั้งจั่นตั้งแต่เริ่มออกใหม่ๆให้อยู่ตรงกับโคนทาง เมื่อจั่นกลายเป็นผลก็จะตั้งอยู่บนโคนทางได้ หรือใช้เชือกรั้งตั้งแต่ยังเป็นทะลายผลขนาดเล็กก็ได้

* ล้างคอ หมายถึง การทำความสะอาดบริเวณคอมะพร้าวโดยการนำกาบจั่นแห้งออกเพื่อให้บริเวณคอโปร่ง ลมพัดผ่านสะดวกและไม่เป็นแหล่งสะสมโรคและแมลง

* ถีบทาง หมายถึง การขึ้นไปคอมะพร้าว ยืนบนทางแล้วขย่มด้วยน้ำหนักตัวให้โคนทางถ่างกางออกเล็กน้อย เพื่อช่วยให้จั่นแทงออกมาได้สะดวก

* มะพร้าวน้ำหวาน จะหวาน มะพร้าวน้ำหอม จะหอม .... ใส่เศษทะลายปาล์มจากโรงงาน ปาล์มน้ำมัน บริเวณโคนต้น หนาๆ 2-3 ปี/ครั้ง จะช่วยให้ต้นสมบูรณ์ดี .... เดือนไหนของปีนี้ขาดน้ำ เดือนนั้นของปีรุ่งขึ้นจะขาดคอ

ดูความแก่อ่อนของมะพร้าว :

1. ดูสีของเปลือกบริเวณปลายขอบหมวก ถ้าเป็นขอบสีขาวกว้างมากๆ แสดงว่าอ่อนมาก เนื้อในอ่อนนิ่มเป็นน้ำวุ้น ถ้าขอบสีขาวแคบแสดงว่าแก่ปานกลาง เนื้อในกรุบๆ แต่ถ้าขอบเป็นสีเขียวเข้มสีเดียวกันทั้งผลแสดงว่าเป็นผลแก่เนื้อในแข็ง

2. ดูความแห้งของหางหนูหรือขั้วผล ถ้าปลายหางหนูไหม้ (แห้ง) จากปลายเข้ามายาวน้อยกว่า 1 ใน 4 ของความยาวทั้งหางแสดงว่าอ่อนมาก เนื้อในเหลวเป็นวุ้น ถ้าหางหนูแห้งครึ่งหนึ่งของความยาวทั้งหางแสดงว่าแก่ปานกลาง เนื้อในกรุบ และถ้าหางหนูแห้งตลอดหาง แสดงว่าแก่มาก เนื้อในแข็งแล้ว

* ทำมะพร้าวเผากลิ่นสตรอเบอร์รี่ หรือกลิ่นวนีลา (กลิ่นอาหารคน / อย.) ละลายน้ำรอไว้ ใส่มากหรือน้อยตามต้องการกลิ่นแรงหรือกลิ่นอ่อนๆ เผามะพร้าวแล้ว ปอกเปลือกเรียบร้อย ใช้ไซลิงค์ฉีดยาคน เลือกใช้เข็มฉีดยาเบอร์เล็กที่สุด ดูดน้ำละลายสี ครึ่ง ซีซี. (สำหรับลูกเล็ก) 1 ซีซี. (สำหรับลูกใหญ่) ฉีดเข้าที่จมูกมะพร้าว ซึ่งมีรูทะลุเข้าข้างในลูกมะพร้าวได้ ฉีดน้ำละลายกลิ่นลงไป ใช้มือกดรอยแทงเข็มให้เรียบร้อย เขย่าให้น้ำมะพร้าวกับน้ำละลายกลิ่นเข้ากันดี น้ำมะพร้าวนั้นจะมีกลิ่นหอมแปลกไปอีกอย่าง


ประสบการณ์ตรง :

มะพร้าวบางสะพาน ประจวบคีรีขันธ์ :

- ย้อนมาเรื่องมะพะร้าว .... คุณสมัคร สภาโจ๊ก ทีวี.ช่องจำไม่ได้ ทำสวนมะพร้าวแกงอยู่บางสะพาน ประจวบ คีรีขันธ์ มาคุยกันหลายครั้งที่ชมรมใหญ่ ใกล้ไฟแดง สี่แยกบางแพ ราชบุรี ได้แนะนำให้ใส่ทางดินด้วย ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กระดูกป่น, ขี้วัวขี้ไก่ ปีละ 1 ครั้ง หว่านทั่วแปลง ทุกตารางนิ้ว, ให้ระเบิดเถิดเทิง 8-24-24 อย่างเดียวเดี่ยวๆ 2 ล. /ไร่ /เดือน ต่อเนื่องกันนาน 1 ปี ไม่ต้องใส่ปุ๋ยเคมีเพิ่มแม้แต่เม็ดเดียว ปรากฏว่า 1 ปี ผ่านไป มะพร้าวแกงดกขึ้นจากที่เคยได้ทะลายละ 7-8 ลูก เพิ่มเป็น 11-12 ลูก ลูกเคยเล็กก็ใหญ่ขึ้น รถที่มาบรรทุกเคยรับๆได้ 1,000 ลูก ลดเหลือแต่ 800 ลูก เนื้อหนาขึ้นอีกด้วย .... เหตุผลเพราะ สารอาหารอินทรีย์จาก สัตว์ทะเล (กุ้งหอยปูปลา) +แม็กเนเซียม. สังกะสี. เป็นสารอาหารสำหรับมะพร้าว หรือพืชตระกูลปาล์มโดยตรงอยู่แล้ว .... วันนี้ในแปลงมะพร้าว พื้นที่ว่างที่พอมีแสงแดดบ้าง คุณสมัคร สภาโจ๊ก ปลูกสารพัดที่ปลูกได้ เสริม/แซม/แทรก ลงไปจนเต็มทั้งแปลง เงินทั้งนั้น


มะพร้าวปากท่อ ราชบุรี (ไม่ได้ถามชื่อ) :
..?.. : ค่ะ

ลุงคิม : เริ่มจากมะพร้าวที่มีอยู่แล้ว คุณต่อยอดขยายผล ขายมะพร้าวนี่แหละ โดยทำให้ได้ คุณภาพ-ปริมาณ ให้ดีที่สุดตามความต้องการของตลาด แล้วคุณติดต่อคนรับซื้อรายใหญ่ๆมารับที่สวน ก็เคยเห็นนะ คนรับซื้อเอาแรงงานมาด้วย เสร็จก็หักลบกันที่ราคาขาย...นอกจากสวนคุณคนเดียวแล้ว อาจจะชวนบ้านข้างเคียงเข้าร่วมโครงการด้วย โดยคุณช่วยเหลือแนะนำเขาในเรื่องของเทคโนโลยีการผลิต อันนี้ถ้าปริมาณผลผลิตมากๆ คุณก็อาจจะติดต่อกับบริษัทใหญ่ๆหน่อย ประเภทบริษัทส่งออก ประมาณนั้น เพราะคุณมีประสบการณ์เรื่องส่งออกอยู่แล้วนี่

..?.. :
แล้วบำรุงยังไงคะ ?
ลุงคิม : เรื่องนี้เดี๋ยวว่ากันทีหลัง ถ้าคุณจะทำแนวนี้จริง....คุณลงทุนเครื่องจักร เตรียมทำแบบ ต้นน้ำ-กลางน้ำ-ปลายน้ำ เก็บผลผลิตมาทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ขายส่งขายปลีก ส่งในประทศ ส่งต่างประเทศ สร้างแบลนด์ดีๆ .... กะลามะพร้าว กาบมะพร้าว กากมะพร้าวที่หีบเอาน้ำมันออกไปแล้ว พวกนี้ทำเป็น BIPRODUCT ได้ทั้งนั้น .... ผลผลิตมะพร้าวในสวนตัวเองไม่พอ รับซื้อจากบ้านข้างเคียงด้วยก็ได้

..?.. :
หนูเบื่อประเภทมีคนงาน อยากสาบส่งเลยค่ะ
ลุงคิม : คุณเบื่อไม่ได้ ถ้าคุณจะทำแบบนี้ ที่จริงน่าจะเอาประสบการณ์ที่เคยล้มเหลวมาวางแผนบริหารใหม่นะ ... คุณอย่าลืมซี่ ทำแบบนี้มันหมายถึงลูกคุณที่จะเป็นทายาทต่อด้วยนะ

..?.. :
มีเกษตรพอเพียงแบบอื่นอีกไหมคะ ?
ลุงคิม : ตัดมะพร้าวออก 10 ไร่ มาปลูกผักแบบเก็บขายได้ทุกวัน ลงชะอม 3ไร่ ผักหวานบ้าน 3ไร่ มะกรูดตัดใบ 4ไร่ หรือจะจัดสรรพื้นที่ปลูก มะเขือ พริก บวบ มะระ ขิง ข่า ตะไคร้ เนื้อที่ 10 ไร่ ติดสปริงเกอร์ แรงงานทำเองคนเดียว รายได้วันละ 1,000-2,000 .... อันนี้คุณอาจจะจ้างแรงงานมาเก็บ หักค่างแรงงานครึ่งหนึ่ง ไหวไหม .... มะพร้าวที่เหลือ 70 ไร่ ให้เขาเช่า

..?.. :
น่าสนใจค่ะคุณลุง มีแบบอื่นอีกไหมคะ ?
ลุงคิม : เช่า ให้เขาเช่าไปเลย รอเก็บค่าเช่าอย่างเดียว

----------------------------------------------------------------------------www.kasetkaoklai.com/home/2016/05/

.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©