-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 99 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

สมรภูมิเลือด
ชาวลาวผู้รับเคราะห์กรรม ต้องอาศัยอยู่กับมรดกสงคราม

.............ก่อนที่ลูกระเบิดหลักจะกระทบพื้นมันได้แตกกลางอากาศออกเป็นลูกระเบิดเล็ก ๆ อีก 670 ลูกโดยแต่ละลูกจะใหญ่กว่าลูกกอล์ฟเล็กน้อย ซึ่งอานุภาพของแต่ละลูกเมื่อระเบิดขึ้นจะแตกเป็นสะเก็ดเพื่อสังหารอีกมากกว่า 300 ชิ้น เมื่อปี พงศ.2514 ขันติ ชัยวง ได้เดินอยู่ที่ บ้านเชียงหลวงในขณะที่เครื่องบินทิ้งระเบิดได้ปลดระเบิดลงมาในระหว่างที่มีการสู้รบระหว่างฝ่ายขวากับคอมมิวนิสต์ที่กำลังรุนแรง เพื่อที่จะการยึดภูมิประเทศสำคัญ ขันติเป็นหัวหน้าเมืองเพ็ทที่อยู่ในแคว้นเชียงของ เครื่องบินทิ้งระเบิดได้ทำให้เขาและเพื่อนบ้านต้องวิ่งเข้าหาที่กำบังใต้ดิน ที่อยู่ในป่าใกล้ แต่ในบ่ายของฤดุร้อนวันนั้นวันที่ฝูงบินทิ้งระเบิดบินมา ขันติกำลังออกป่าเพื่อหาอาหาร ใรขณะที่ห่าระเบิดได้โปรยปรายลงมา เขามีเวลาเพียงน้อยนิด ที่จะหลบไม่ให้เหยียบระเบิดได้ สะเก็ดระเบิดได้ทะลุเขาไปฝังอยู่ในร่างเขาหลายแห่ง แต่เขายังไม่ตาย เขาได้รับการรักษาให้ดีขึ้นแต่ยังคงมีชิ้นส่วน ของระเบิดอยู่ในร่างของเขา และทำให้จิตใจของเขาไม่เหมือนเดิม ร่างกายของเขามีปัญหาในการเคลื่อนไหว เขาเดินกระโพกกระเพกและต้องหยุดบ่อย พร้อมกับสายตาที่เหม่อลอย นิ้วของเขาบิดเบี้ยวและในบางครั้งเขายิ้มโดยไม่มีเหตุผล

............ จากคำบอกเล่าของภรรยาของขันติ นางเขมนี บอกว่าความเจ็บปวดนี้ ไม่เคยจางหายโดยเขาจะต้องได้รับการฉีดยาแก้ปวดเป็นประจำ " เขาจำห้วงเวลาที่วิ่งหนีห่าระเบิดไม่ได้แต่ยังคงฝันร้ายเป็นประจำ " ขันติเป็นผลพวงจากสงครามลับ 14 ปีที่ทหารอเมริกันทำกับ ประเทศลาว โดยเริ่มตั้งแต่ พ.ศ.2510 เครื่องบินจำนวนมากที่ขึ้นมาจากฐานบินที่อเมริกันสร้างในประเทศไทยจำนวน นับพันเที่ยวบินได้บินเข้ามาทิ้งระเบิดที่เชียงของเพื่อป้องกันไม่ให้ตกอยู่ในมือของคอมมิวนิสต์ สงครามในครั้งนี้เป็นผลต่อเนื่อง จากสงครามเวียตนามที่เป้าประสงค์ต้องการตัดเส้นทางโฮ จิ มินส์ ที่ใช้ส่งกำลัง เชียงของที่รู้จักกันในชื่อ ทุ่งไหหิน ประกอบด้วยสันเขาสูงและที่ราบกว้างใหญสูงจากน้ำทะเลกว่า 3,000 ฟุต ชื่อทุ่งไหหินเกิดจาก หินสีเทาจำนวนมากในพื้นที่ที่มี รูปร่างคล้ายไหขนาดใหญ่ซึ่งเป็นจุดเด่น และปัจจุบันเป็นสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมาก หินรูปไหนี้สูงกว่า 5 ฟุตคาดว่าถูกสร้างด้วยคนในยุคสัมฤทธิ์ และอาจจะทำเพื่อบูชาเทพเจ้าที่เขาเชื่อ อย่างไรก็ตามผู้สร้างและความมุ่งหมายที่แท้จริงไม่มีใครทราบ

...............ในระหว่างสงครามเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ทุ่งไหหิน ได้กล่ายเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ทั้ง 2 ฝ่ายต้องการยึด พื้นที่นี้กลายเป็นที่สร้างบ้าน สนามบินและเป็นจุดรวมของเส้นทางที่จะไปยังแดนต่าง ๆ ในลาว สงครามบนดินแดน ทุ่งไหหิน ได้มีการแย่งชิงจากตัวแทนของทั้ง 2 ฝ่าย ม้งได้ยึดพื้นที่ส่วนใหญ่และ ตั้งกองทัพลาวขวา โดยทางฝ่ายคือเวียตนามพยายามที่จะรวบรวมเป็นคอมมิวนิสต์ การสูญเสียของม้งเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ กองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐได้เพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่เป็นอาสาสมัครจากไทยโดยยอดได้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนถึง17,000 นาย ส่วนใหญ่จะเป็นทหารรับจ้างที่ได้รับเงินจากสหรัฐและนำโดนนายทหารและนายสิบที่มาจากกองทัพบกไทย

................ความรุนแรงของระเบิดที่ทิ้งลงมาจากเครื่องบินได้ก่อให้เกิดหลุมขนาดใหญ่ตลอดแนวภูเขาที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนจากเครื่องบิน และมันยังได้ทิ้งระเบิดที่รอเวลาระเบิดและระเบิดลูกเล็กบนพื้นดินที่พร้อมในการฆ่าและฉีกแขนขาผู้ผ่านมา โดยไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด จากรายงานการบันทึกของหน่วยสรรพาวุพที่ยังไม่ระเบิดของลาวมีการระเบิดขึ้นของระเบิดพวกนี้ กว่าอีก 300 ครั้งตั้งแต่ปี 2538 หลังจากที่ได้มีโครงการกวาดล้างระเบิด 1 ปีจากกลุ่มให้การปรึกษาทางระเบิดจากอังกฤษ โดยมีคน 85 คนเสียชีวิต 230 คนบาดเจ็บ และเกือบ 200 คนเของเหยื่อระเบิดเป็นเด็กตั้งแต่ 1 ขวบ ซึ่งมีจำนวนเป็น3 เท่าของผู้ใหญ่ และส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย ตามคำบอกเล่าของคำเพ็ด พิพัฒทนา หัวหน้าคณะที่ปรึกษาเรื่องระเบิด บอกว่ามีระเบิดจำนวน 90,724 ลูกที่เก็บกู้ได้ในพื้นที่ 2.5 ตารางกิโลเมตร ประมาณกันว่าจะต้องใช้เวลา 200 ปีในการเก็บกู้ระเบิดในพื้นที่ 1,200 ตารางกิโลเมตร ลุกระเบิดที่เก็บได้มีมากกว่า 100 แบบ จาก 6 ประเทศผู้สร้างคือ จีน อังกฤษ อิตาลี โซเวียต สหรัฐและเวียตนาม แต่นายคำเพ็ดกล่าวว่าลูกระเบิดส่วนใหญ่ เป็นระเบิดลูกเล็กที่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บ ลูกระเบิดที่ยังไม่ระเบิดเหล่านี้จะกระจัดกระจายอยู่ตามพื้นดินหรือใต้ผิวดิน การระเบิดมักจะเกิดขึ้นเมื่อประชาชน ทำงานอยู่ในนาและไปกระทบเข้าโดยบังเอิญ หรือไม่ก็เด็กไปพบแล้วเก็บมาแกะดู เจ้าหน้าที่ลาวกล่าวว่าสหรัฐปฏิเสธที่จะรับผิดชอบในสิ่งนี้แต่ได้ให้เงินช่วย เหลือในการฝึกสอนการเก็บกู้ทุ่นระเบิดบุคคลดังกล่าว สิ่งที่มีความสำคัญที่สุดของคณะที่ปรึกษาทุ่นระเบิดคือการให้ความรู้ นายคำเพ็ดกล่าว ชุดทำงานได้ถูกส่งไปเพื่อให้ความรู้ต่อชาวบ้านให้รู้ว่าสิ่งไหนคือระเบิดและจะทำหรือไม่ทำอย่างไรกับมัน จนกระทั่งบัดนี้ได้ดำเนินการไปแล้ว 296 จาก 482 หมู่บ้าน

www.taharn.net/u/u22h42la1.htm - แคช -

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-09-20 (1796 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©