-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 79 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

สมรภูมิเลือด
สงครามเกาหลี
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สงครามเกาหลี เป็นสงครามระหว่างประเทศเกาหลีเหนือกับประเทศเกาหลีใต้ เริ่มตั้งแต่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2493 (ค.ศ. 1950) ถึง 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2496 (ค.ศ. 1953) เป็นหนึ่งในสงครามตัวแทนระหว่างช่วงสงครามเย็น

ฝ่ายเกาหลีใต้ประกอบโดยสหรัฐอเมริกา ประเทศแคนาดา สหราชอาณาจักร ประเทศออสเตรเลีย และกองกำลังของประเทศอื่น ๆ โดยคำสั่งของสหประชาชาติ ฝ่ายเกาหลีเหนือมีสาธารณรัฐประชาชนจีน และสหภาพโซเวียตคอยให้ความช่วยเหลือ

ประวัติ
ประเทศเกาหลีโดนยึดครองโดยประเทศญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง หลังจากญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้ ประเทศเกาหลีได้รับอิสระ สหรัฐอเมริกาได้ช่วยญี่ปุ่นในการฟื้นฟูดินแดน เนื่องด้วยเกาหลีอยู่ติดกับประเทศอื่นๆรอบด้าน โดยด้านเหนือของเกาหลีติดกับประเทศจีน และทางใต้ติดกับญี่ปุ่นซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของอเมริกานั้น การปกครองที่แตกต่างของประเทศรอบด้านจึงเข้ามามีอิทธิพลต่อประเทศเล็กๆที่อยู่ตรงกลางระหว่างมหาอำนาจ จีนและสหภาพโซเวียดที่มีการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ ญี่ปุ่นและอเมริกาที่มีการปกครองแบบประชาธิปไตย เกาหลีที่ซึ่งได้รับอิสรภาพ จำเป็นต้องมีผู้นำ แต่หากว่าประชากรที่มีในขณะนั้นมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป ส่วนที่ติดกับจีนก็เห็นว่าการปกครองแบบคอมมิวนิสต์เป็นสิ่งที่ดี แต่อีกด้านที่อยู่ติดกับญี่ปุ่นและอเมริกาก็เห็นว่าการปกครองแบบประชาธิปไตยดี จึงเป็นเหตุให้เกิดการแบ่งแยกการปกครองออกเป็นสองแบบ คือแบบคอมมิวนิสต์และประชาธิปไตย เมื่อเกาหลีทั้งสองชาติมีความเห็นที่ต่างกันแล้ว เกาหลีที่รับการปกครองแบบคอมมิวนิสต์มานั้น มีความต้องการอยากที่จะให้เกาหลีที่มีการปกครองที่ต่างกันมีการรวมชาติให้เป็นหนึ่งเดียวกัน จึงส่งกำลังทหารเข้ายึดเกาหลีส่วนที่รับการปกครองแบบประชาธิปไตย ด้วยวิธีการรวมชาติแบบที่ผิดไป จึงทำให้เกิดสงครามเกาหลีขึ้น จึงเป็นเหตุให้เกาหลีแบ่งออกเป็นสองส่วน คือเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ โดยมีเส้นแบ่งอยู่ที่เส้นขนานที่ 38

สงครามเริ่มต้น
วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2493 ทหารฝ่ายเกาหลีเหนืออาศัยอาวุธยุทโธปกรณ์ของโซเวียตบุกข้ามเส้นขนานที่ 38 ลงมา วันที่ 28 มิถุนายน ก็สามารถยึดกรุงโซลได้ สหรัฐอเมริกาภายใต้การนำของประธานาธิบดีแฮร์รี เอส. ทรูแมน ได้สั่งการให้นายพลดักลาส แมกอาร์เทอร์ ผู้บัญชาการภาคพื้นแปซิฟิกในขณะนั้น ให้ทำการตอบโต้

วันที่ 5 กรกฎาคม ปีเดียวกัน กองทัพสหรัฐได้บุกเข้าสู่เกาหลีเหนือ
สหประชาชาติได้ลงมติให้ยกกองกำลังเข้าช่วยเหลือเกาหลีใต้ กองกำลังสหรัฐอเมริกาจึงเข้าร่วมกับกองกำลังของสหประชาชาติ ซึ่งประกอบด้วยกองกำลังของอีก 15 ชาติ (รวมประเทศไทย) ในตอนแรกนั้นดูเหมือนว่าฝ่ายสหประชาชาตินั้นจะเป็นฝ่ายที่ถอยร่นมาโดยตลอดเป็นเพราะทางสหรัฐมีการดำเนินนโยบายยุโรปก่อนจึงให้กำลังพลกับแมคอาเทอร์ไม่เต็มที่ ซึ่งทำให้แมคอาเทอร์โกรธมากจึงออกคำสั่งให้นำกำลังพลอเมริกันในแปซิฟิกมาใช้ก่อน หลังจากที่สหรัฐเริ่มให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่เกาหลีเหนือก็ได้แต่ถอยร่นจนไปถึงเส้นขนานที่ 38

http://th.wikipedia.org
...........เหตุการณ์ เมื่อ 25 มิ.ย.93 เวลา 0400 น. กองทัพเกาหลีเหนือ ประกอบด้วยกำลัง ทหารราบ 7 กองพล หองหนุน 1 กองพล ได้รุกผ่านเส้นขนาดที่ 38 มายังเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ได้ถูกโจมตีจากเกาหลีเหนืออย่างไม่รู้ตัว ในที่สุดเกาหลีเหนือได้ยึดกรุงโซลได้เมื่อ 28 มิ.ย.93 สหประชาติได้ประชุมมีมติให้ประนามการรุกรานของเกาหลีเหนือ 2 ประการคือ 1. ให้ทั้งสองฝ่ายหยุดรบทันที 2 . ให้เกาหลีเหนือถอนกำลังทหารออกจากไปอยู่เหนือเส้นขนานที่ 38...และได้ลงมติให้การสนับสนุนจัดตั้งกองบัญชาการร่วม โดยมี จอมพล ดักลาส แมคอาร์เธอร์ เป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด

............เมื่อ 14 ก.ค.93 เลขาธิการสหประชาชาติ ได้โทรเลขถึงกระทรวงต่างประเทศไทย มีใจความว่า "ขอแนะนำให้รัฐบาลไทย พิจารณาหาทางช่วยเหลือในเรื่องกำลังรบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกำลังทางภาคพื้นดิน เท่าที่วิสัยสามารถ การช่วยเหลือในกรณีนี้ ในหลักการทั่วไป ขอให้ติดต่อไปยังเลขาธิการสหประชาชาติ ส่วนรายละเอียดปลีกย่อย ให้ตกลงกับ กองบัญชรการกองทัพสหประชาติต่อไป" จากโทรเลขดังกล่าวประเทศไทยจึงได้ตกลงตัดสินใจส่งทหารไทยเข้าร่วมรบกับเกาหลี โดยส่งทหารไทยผลัดที่ 1 เดินทางออกจากท่าเรือคลองเตย เมื่อ 22 ต.ค.93

..............รัฐบาลไทยได้ตกลงส่งกำลังทหาร 1 กรมผสม ประกอบด้วย ทหารราบ 3 กองพัน ปืนใหญ่ 1 กองพัน สื่อสาร 1 กอง ช่าง 1 กอง ทหารเรือ 1 กองพัน ทัพอากาศ 1 กองพัน ด้วยความเร่งด่วนจึงจัด 1 กองพันล่วงหน้า จากโดยให้กองพันจัดละ 1 กองร้อย ดังนี้ ร.๒๑ พัน.๑ ลพบุรี ร.๒๑ พัน.๒ สระบุรี ร.๒๑ พัน.๓ อยุธยา

............. 1.วีรกรรมของทหารไทย

.............2 เม.ยง94 กองพันทหารไทยได้รับคำสั่งให้เข้าตีเมือง ชุนชอน

.............4 เม.ย.94 ย้ายเข้าที่ตั้งไปเนินทิศตะวันออของโซวังนิน ตอนเย็น

.............5 เม.ย.94 เข้าตีโดยใช้ ร้อย.1 ร้อย.2 เป็นกองร้อยหลักในการเข้าตี โดยมี ร้อย.3 เป็นร้อยหนุน การเคลื่อนที่ไปข้างหน้าตางช่องเขา จนถึง จนถึงสันเขาทิศเหนือของหมู่บ้านซองกัมนิ เลยเส้นขนาด 38 ขึ้นไปประมาณ 2 กม. ทางด้านร้อย ๒ ปะทะกับข้าศึกอย่างหนัก โดยเริ่มเวลา 0800 น. ข้าศึกมีกำลังประมาณ 1-2 หมวด และหยุดยึดภูมิประเทศ และร้องขอ ปืนใหญ่ยิงสนับสนุนต่อที่หมาย

............6 เม.ย.94 ร้อย.๑ และ ร้อย.๓ เริ่มออกตีเวลา 0700 น. ร้อย.2 ยึดที่หมายได้เวลา 0904 น. ร้อย.1 ยึดที่หมายได้ 0930 น.โดย ร้อย.2 อยู่ทางด้านขาว เป็นเหตุให้ ข้าศึกระดมยิงด้วย ค. และ ป.อย่างหนักหน่วง ทหารได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก จึงได้ถอนตัวออกที่ตั้งเดิม

............10 เม.ย.94 ทหารไทยยึดที่หมายได้สำเร็จ เป็นผลเนื่องจากการปฏิบัติงานได้ตามลำดับขั้นตอน ทหารไทยได้รับความลำบากมาก ต้องรบรักษาพื้นที่อยู่ตลอด 8 วัน โดยมิได้ผักผ่อนเลย

นี่เป็นเสี้ยวหนึ่งของสงครามเกาหลี...........

สรุป
นับตั้งแต่ประเทศไทยส่งทหารไปร่วมรบกับสหประชาติในสงครามเกาหลีครั้งแรก เมื่อ 22 ต.ค.93 จนผลัดสุดท้าย เมื่อ 23 มิ.บ.15 รวมทั้งสิ้น 23 ผลัด มีกำลังพลทั้งสิ้น 111,786 นาย มีกำลังพลสูญเสียดังนี้ ตาย 125 นาย บาดเจ็บ 318 นาย ป่วย 503 นาย สูญหาย 5 นาย

http://www.geocities.com/tri129/infwarkaw.htm

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-09-20 (1946 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©