-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 225 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

สารสมุนไพร

กำลังปรับปรุงครับ


ไส้เดือนฝอยพิฆาตปลวก

ปลวก ถือเป็นแมลง ซึ่งอยู่คู่โลกมาช้านาน จึงมีการปรับตัวเก่งพอดู ดังนั้นเรื่องสารเคมีกำจัดปลวกจึงใช้ไม่ค่อยได้ผลนั้น เพราะอาการดื้อยามาเยือน แต่วันนี้ เมืองไทยเรามีข่าวดี พร้อมของดีมาบอกค่ะ เคล็ดไม่ลับแต่ได้ผลชะงัดคราวนี้คือ "ไส้เดือนฝอย" พระเอกในการพิฆาตปลวก นั่นเอง ผลงานวิจัยของ ดร.นุชนารถ ตั้งจิตสมคิด สำนักงานวิจัยพัฒนาอารักขาพืช วิชาการเกษตร

ไส้เดือนฝอย ไม่ใช่ไส้เดือนผอมตัวเล็กเท่าเส้นด้าย แต่เป็นไส้เดือนสีขาว ตัวเล็กจิ๋วมาก ขนาดว่ามองด้วยตาเปล่าไม่เห็นต้องส่องกล้องจุลทรรศน์จึงจะยลโฉมได้..ปานนั้น และก็เป็นสัตว์ไม่ใช่สารเคมี ก็เลยปลอดภัยต่อคน สัตว์เลี้ยงและสิ่งแวดล้อมยิ่งนัก เพราะเจ้าไส้เดือนฝอยนี้ไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลือดอุ่น มันจะเป็นอันตรายมหันต์ต่อสัตว์เลือดเย็นไม่มีกระดูกสันหลัง จำพวกแมลงและหนอนเท่านั้น ที่สำคัญเมื่อใช้ไปแล้ว ปลวกไม่เกิดอาการดื้อยาแบบใช้สารเคมีทั่วไป

               
วิธีการ ก็คือ เอาไส้เดือนฝอยมาผสมน้ำ ฉีดพ่นไปบนตัวปลวก และเนื้อไม้ที่ปลวกกัดกิน คราวนี้ก็เสร็จเรา เพราะนิสัยเจ้าปลวกนั้น เวลาเดินไปไหน เจอหน้ากันก็จะเลียทักทายกัน เลียไปก็กินไส้เดือนฝอยเข้าไป เจ้าไส้เดือนฝอยเมื่อเข้าไปในท้องปลวก ก็จะออกลูกออกหลานทำให้ปลวกป่วยและตายอนาถในที่สุด เรื่องยังไม่จบเท่านั้น เพราะธรรมชาติปลวกจะมีนิสัยประหยัดแบบหารสองอยู่แล้ว ศพปลวกที่ตายแล้ว จะถูกพรรคพวกรุมกัดกินครึ่งหนึ่ง ส่วนอีกครึ่งหนึ่งจึงจะขนเอาไปทิ้ง ปลวกกินศพปลวก ก็เท่ากับบุฟเฟ่ต์ไส้เดือนฝอยเข้าไปด้วย เลยพากันตายอนาถแบบลูกโซ่ยกรังเกิดโศกนาฏกรรมปลวกขึ้นโดยใช้เวลาเพียง 24 ชม.หรือ 1 วันเท่านั้น เมื่อปลวกกินไส้เดือนฝอยเข้าไป 12 ชม.ก็เกิดอาการช็อก ผ่านไป 24 ชม.ก็จะตาย

               
เคล็ดเด็ดขาดในการใช้ไส้เดือนฝอย ต้องทำตอนกลางคืน เพราะพระเอกของเราแพ้แสงแดด อาจตายก่อนโชว์หากเจอแดด ขั้นแรกหารังปลวก หรือชุมชนปลวกให้เจอก่อน เมื่อเจอแล้วได้เวลาพอเหมาะก็เอาไส้เดือนฝอยพ่นน้ำฉีดลงไปให้ทั่วทั้งตัวปลวก และไม้ที่กัดกิน หลังจากนั้นก็ปล่อยพระเอกเราจัดการ

               
ข้อเสียของไส้เดือนฝอย เนื่องจากเป็นของธรรมชาติ จึงเก็บไว้ได้ไม่นาน เพียง 3 เดือนเท่านั้น แต่ยังดีที่การเก็บรักษาง่าย ไม่ต้องแช่ตูเย็น ระวังเพียงอย่าให้โดนแสงแดดเท่านั้น ทางที่ดีซื้อมาแล้วควรใช้ให้หมด

               
การกำจัดปลวกแบบถาวร เนื่องจากปลวกยังมีนางพญา ที่เกิดใหม่ปีละ 2 หน ปกติแล้วปลวกที่ทำลายข้าวของบ้านเรา 95% ทำรังใต้ดิน หลังจากสร้างรังเสร็จก็จะขึ้นมาหาอาหารบนดิน โดยการทำอุโมงค์เดินตรงไปยังแหล่งอาหาร ปลวกพันธุ์นี้สังเกตง่าย เมื่อกัดกินไม้ส่วนไหน ผิวไม้ภายนอกจะดูปกติ แต่เนื้อไม้จะกลวงยุ่ย ต่างกับปลวกไม้แห้ง ที่กัดกินแล้วจะมีขี้เป็นเม็ดเล็กๆออกมาจากรู จะกำจัดปลวกใต้ดินแบบถาวร ต้องสร้างกับดักล่อปลวก โดยการสร้างกับดักรอบๆบ้าน ขุดหลุมเล็กๆ ลึกเพียง 1 คืบ แล้วเอาเศษไม้ยาง ไม้สนใส่ลงในหลุม 1-2 ชิ้น จากนั้นก็หาอะไรมาปิดปากหลุมป้องกันแสงแดด ปลวกผู้อายแดดจะได้กินกันให้อิ่มหนำตายใจ ปล่อยเวลาผ่านไปประมาณเดือน/อาทิตย์ละครั้งมาเปิดดูเศษไม้ หากมีก็แปลว่ามีนางพญาปลวกมาสร้างรังแถวบ้านเรา ก็เอาไส้เดือนฝอยฉีดพ่นลงในหลุม ปิดฝาหลุม อ่อยเหยื่อให้ปลวกเจริญอาหารผสมเปิบไส้เดือนฝอย รอเวลาที่พระเอกเราจัดการปลวกต่อไป

               
ไส้เดือนฝอย ยังสามารถกำจัดแมลงสาบได้เช่นกัน แต่วิธีฉีดพ่นไม่ได้ผล ก็เลยต้องเอาไส้เดือนฝอยคลุกอาหารไปอ่อยแมลงสาบให้มาเปิบตอนกลางคืน เพราะนิสัยแมลงสาบเหมือนปลวกทั้งชอบเลียทักทาย และกินศพพวกเดียวกันเองเช่นกัน

               
"ไส้เดือนฝอย"หาซื้อได้ที่ บริษัท โนฮาว จำกัด เป็นผู้จัดจำหน่าย โทร. 0-2889-7340-6 ไส้เดือนฝอยบรรจุเป็นซองเล็กๆ บรรจุถึง10 ล้านตัว 10 ซอง / 1 กล่อง  ราคา 500.- บาท / กล่อง ขายยกกล่อง จะมีของประมาณ เดือนมกราคม 2547 ต้องโทรสั่งจอง ตอน มกราคม ค่าส่ง 100.- บาท (ได้โทรเช็คไป เมื่อ วันที่ 1 พ.ย. 2547)
ข้อมูลอ้างอิง :
จาก"แม่ทองต่อ พ่อประหยัด" นสพ.ไทยรัฐ ฉบับเดือน ต.ค.46

http://www.thaihomemaster.com/showinformation.php?TYPE=15&ID=188

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-06-09 (2272 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©