-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 57 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

นาข้าว
กรมข้าวแนะเคล็ด สกัดปัญหาวัชพืช เตือนระวังสารเคมี ใช้ผิดวิธีมีแต่เสีย

นายสุรพงษ์ ปรานศิลป์ อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยถึงแนวทางการแก้ปัญหาวัชพืชในนาข้าวว่า ก่อนการปลูกข้าวเกษตรกรควรมีการเตรียมดินที่ดีโดยปล่อยน้ำเข้านาให้ดินมีความชื้นทิ้งไว้ประมาณ 5-10 วัน เพื่อให้เมล็ดวัชพืชงอกเป็นต้นอ่อนจึงปล่อยน้ำเข้านาอีกครั้งแล้วไถคราด ทำเช่นนี้สัก 2 รอบ จะช่วยทำลายวัชพืชได้มาก หรือหลังจากไถคราดแล้วให้ระบายน้ำเข้านาขังแช่ไว้ประมาณ 3 สัปดาห์ ให้วัชพืชน้ำงอกแล้วไถคราดออก จากนั้นระบายน้ำออกปรับเทือกให้สม่ำเสมอ เพื่อง่ายต่อการดูแลและควบคุมระดับน้ำในแปลงนาให้เหมาะสมกับระยะการเจริญเติบโตของต้นข้าว ซึ่งจะช่วยลดปัญหาวัชพืชลงได้มาก

สำหรับเกษตรกรที่จะใช้สารกำจัดวัชพืช ต้องมีความเข้าใจว่า สารกำจัดวัชพืชเป็นสารเคมีที่พัฒนาเพื่อให้ควบคุมวัชพืชซึ่งย่อมเป็นอันตราย ดังนั้นจึงต้องมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับคุณสมบัติของสารเคมี และวิธีการใช้

นายสุรพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สารกำจัดวัชพืช สามารถจำแนกได้หลายแบบเพื่อสะดวกในการใช้ เช่น สารกำจัดวัชพืชประเภทก่อนปลูก สารกำจัดวัชพืชประเภทก่อนงอก สารกำจัดวัชพืชประเภทหลังงอก ซึ่งการใช้สารกำจัดวัชพืชให้มีประสิทธิภาพต้องใช้ให้ถูกต้องคือถูกชนิดพืชปลูกและชนิดวัชพืชที่สามารถควบคุมได้ ใช้ให้ถูกเวลากับอายุพืชปลูกอายุของวัชพืชและสภาพแวดล้อม และถูกอัตราตามที่กำหนดในฉลาก หลังพ่นสารแล้ว 3 วัน ควรเอาน้ำเข้านา ถ้านานเกินไปจนดินแห้งจะทำให้ประสิทธิภาพของสารกำจัดวัชพืชลดลงได้


ที่มา  :  แนวหน้า

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-06-06 (1022 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©