-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 185 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

product14

product15

อาชีพเสริม
กล้วยหักมุกแปรรูปหลากหลายชนิด...สร้างรายได้งาม  

         
โบราณกล่าวว่า เรื่องกล้วย ๆ ง่ายอย่างกับปอกกล้วย ถูกอย่างกล้วย คำเหล่านี้มักสื่อความหมายให้ทราบว่า เรื่องนั้นเป็นเรื่องที่สามารถกระทำได้ไม่ยากนัก หรือเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายราคาไม่แพง เนื่องจากกล้วยเป็นพืชที่มีความเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของคนไทยในด้านอาหาร และนำมาแปรรูปเป็นของใช้มาอย่างยาวนาน
         
สำหรับจังหวัดชัยนาท มีการปลูกกล้วยกันมาก โดยเฉพาะกล้วยหักมุก หลายบ้านปลูกไว้เชื่อมกิน เพราะลูกใหญ่ เนื้อนิ่ม ผิวสวย เหมาะแก่การนำไปทำบุญ แต่เมื่อกล้วยมีมาก จึงเกิดแนวความคิดที่ว่า จะทำอย่างไรถึงจะสร้างมูลค่าให้กล้วยเหล่านี้
         
นางอัมพร เผ่าพงษ์ศักดิ์ วิทยากรสาธิตการเกษตร และประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านท่าลาภ ต.ธรรมามูล อ.เมือง จ.ชัยนาท กล่าวว่า ทางกลุ่มฯ ได้แปรรูปอาหารหลากหลายชนิดเพื่อเพิ่มผลผลิตการเกษตร เช่น กล้วยกวน มะละกอแก้ว มะละกอแช่อิ่มอบแห้ง กล้วยอบกระเทียม มะพร้าวแก้วใส่สีธรรมชาติ และมะม่วงกวน ซึ่งได้รับ อย. แล้วหลายชนิด ผลิตภัณฑ์จากกล้วยจะใช้กล้วยน้ำว้า และมีการแปรรูปจากกล้วยหักมุก เกิดจากสมาชิกที่ปลูกกล้วยหักมุก พบปัญหาด้านการตลาด จึงนำปัญหาไปปรึกษากับสมาชิกฯ ด้วยการนำความรู้การผลิตกล้วยหลอดมาใช้กับการผลิตกล้วยหักมุก ผสมผสานกับแนวคิดประยุกต์จากผลิตภัณฑ์ปลาหมึกหลายรส ทดลองทำในหลายรูปแบบด้วยการระดมความคิดนำภูมิปัญญาต่าง ๆ มาทดลอง จนเป็นที่ถูกใจได้ผลิตภัณฑ์กล้วยน้ำจิ้ม และอีกหลายรสที่ได้ทดลองทำจนประสบผลสำเร็จ เป็นที่ถูกใจของลูกค้า เป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค เพราะกล้วยหักมุกมีความแตกต่างจากกล้วยน้ำว้า คือ กรอบ มีสีสันสวยไม่ดำ เมื่อเก็บไว้นาน
         
ส่วนการทำน้ำจิ้ม มีการเตรียมส่วนผสม คือ น้ำตาลทราย แบะแซ กุ้งแห้งป่น เกลือป่น น้ำจิ้มหากต้องการเผ็ด ให้เติมพริกแห้งลงไป แล้วผสมทุกอย่างลงในหม้อเคี่ยวพอเดือด ตั้งทิ้งไว้ ก่อนมาทำกล้วยหลอด ด้วยการคัดเลือกกล้วยหักมุกดิบที่มีขนาดที่เหมาะสม ปอกเปลือก แช่น้ำมะกรูด เพื่อไม่ให้ดำ ให้ยางไม่ติดผล นำไปสไลซ์แผ่นบาง ๆ ม้วนให้กลมก่อนนำลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด พอเห็นว่าเหลืองแล้วจึงนำขึ้นจากน้ำมัน เทลงถาดพักไว้
         
สำหรับวิธีทำกล้วยน้ำจิ้ม นำน้ำจิ้มที่เตรียมไว้เทคลุกพร้อมโรยผักชีคลุกส่วนผสมให้ทั่ว ก่อนนำไปอบให้แห้ง นำมาคลุกกับน้ำจิ้มอีกครั้ง และนำไปอบนาน 6-7 ชั่วโมง จะได้กล้วยน้ำจิ้มที่กรอบและหอมน้ำจิ้ม อร่อยลิ้นด้วยรสชาติหวาน เปรี้ยวเผ็ด ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนำไปบรรจุถุง ๆ ละ 200 กรัม จำหน่ายในราคาถุงละ 25 บาท ผลิตได้ครั้งละประมาณ 20-30 กิโลกรัม จำหน่ายตามที่ลูกค้าสั่ง และนำไปจำหน่ายยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในจังหวัดชัยนาท
         
ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำเช่นนี้ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร จะต้องพยายามหารายได้เสริม นำสินค้าที่ผลิตออกมาจำหน่ายตามตลาดนัดทั่วไป ถึงแม้ว่าจะขายได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ยังดีกว่าอยู่บ้านเฉย ๆ วัน ๆ ยังมีรายได้พอค่ากับข้าวไม่มากก็น้อย ผ่านไปผ่านมาจังหวัดชัยนาทแวะชื้อไปฝากญาติมิตรเพื่อเป็นการช่วยเหลือให้มีรายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่ได้เป็นวัน ๆ ไป ดีกว่าทิ้งบ้านเรือน ทิ้งลูกทิ้งหลานไปทำงานยังเมืองคอนกรีต.--จบ--

         


ที่มา  :  เดลินิวส์

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-05-16 (1154 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©