-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 103 บุคคลทั่วไป และ 1 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

จุลินทรีย์
เร่งปรับจุลินทรีย์ผลิตปุ๋ยช่วยเกษตรกร          กรมพัฒนาที่ดิน เดินหน้าโครงการสร้างโรงปุ๋ยในดิน ใช้เทคนิค Cell Fusion ปรับปรุงจุลินทรีย์สายพันธุ์ใหม่ ทำหน้าที่เสมือนเครื่องจักรผลิตปุ๋ย N P K และฮอร์โมน แถมเพิ่มปริมาณมากขึ้นหลายเท่า เผยจะช่วยเกษตรกรไทยลดต้นทุนปุ๋ยเคมีมหาศาล

          นายฉลอง เทพวิทักษ์กิจ รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการใช้จุลินทรีย์สร้างโรงงานผลิตปุ๋ยในดินว่าจะใช้ฐานความรู้จากการวิจัยพัฒนาจุลินทรีย์ในปุ๋ยชีวภาพ พด.12 ผลิตภัณฑ์ตัวล่าสุดที่กรมพัฒนาขึ้นมา โดยตั้งเป้าเพิ่มปริมาณธาตุอาหารหลักในดินที่พืชต้องการ ทั้งไนโตรเจน (N) ฟอสฟอรัส (P) โพแทสเซียม (K) และฮอร์โมนเร่งขยายระบบรากและช่วยลำเลียงธาตุอาหารไปเลี้ยงต้นพืช

          ทั้งนี้ จุลินทรีย์ในโครงการสร้างโรงปุ๋ยในดินครั้งนี้ จะต่างจากจุลินทรีย์ที่ใช้ในสารเร่ง พด.สูตรต่างๆ กล่าวคือเป็นการปรับปรุงพันธุ์จุลินทรีย์ขึ้นใหม่ จากแต่เดิมที่ใช้จุลินทรีย์ในธรรมชาติเพียงอย่างเดียว ซึ่งมีขีดความสามารถจำกัด เช่น จุลินทรีย์ พด.12 เพิ่มธาตุไนโตรเจนได้ 3 กิโลกรัมต่อไร่ต่อปี แต่จุลินทรีย์สายพันธุ์ใหม่จะเพิ่มธาตุไนโตรเจนได้ 15-45 กิโลกรัมต่อไร่ต่อปี

          น.ส.ฉวีวรรณ เหลืองวุฒิวิโรจน์ ผู้อำนวยการศูนย์ผลิต และเก็บรักษาจุลินทรีย์ทางการเกษตร สำนักเทคโนโลยีชีวภาพทางดิน กล่าวเสริมว่า การปรับปรุงพันธุ์จุลินทรีย์ใช้เทคนิคที่เรียกว่า Cell Fusion หมายถึงการนำเซลล์ของจุลินทรีย์มาผสมผสานกันจนเกิดสายพันธุ์ใหม่ โดยตัวที่ยากที่สุดจะเป็นจุลินทรีย์ตรึงไนโตรเจน ซึ่งมีข้อจำกัดมาก และมีขีดความสามารถต่ำคือตรึงไนโตรเจนได้เพียงปีละ 3 กก.ต่อไร่เท่านั้น ส่วนธาตุฟอสฟอรัส โดยธรรมชาติละลายเองได้ 3% แต่เมื่อมีจุลินทรีย์ช่วยจะเพิ่มการละลายฟอสฟอรัสให้ได้ถึง 17% และโพแทสเซียมจากที่ละลายได้ 3-4% ก็จะปรับขึ้นได้ถึง 10%

         

ที่มา:
http://www.komchadluek.net

www.pandinthong.com/ViewContent.php?ContentID=6167 -

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-05-10 (2228 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©