-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 58 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

ฮอร์โมน


นมข้าวอะมิโนศ.คลินิก นพ.ธีรวัฒน์ กุลทนันท์ คณดบีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยามหิดล พร้อมด้วย ศ.นพ.พิภพ จิรภิญโญ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ แถลงข่าวความสำเร็จในการวิจัยผลิต “นมข้าวอะมิโน” เป็นครั้งแรกในโลก สำหรับทารกที่แพ้โปรตีนจากนมทุกชนิด หลังจากที่ได้ใช้เวลาการวิจัยมากว่า 10 ปี

   
ศ.คลินิก นพ.ธีรวัฒน์ กล่าวว่า การแพ้โปรตีนในนมถือเป็นปัญหาอย่างมาก และอาจเป็นสาเหตุจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ที่ผ่านมาทางศิริราชจึงพยายามคิดค้น เพื่อช่วยเหลือเด็กที่แพ้โปรตีนในนมเหล่านี้

   
ก่อนหน้านี้ ศิริราชประสบความสำเร็จในการผลิตนมเนื้อไก่สำหรับเด็กที่แพ้นมวัว และใช้เลี้ยงทารกไปประมาณ 4,000 ราย แต่ในจำนวน 200-300 ราย ยังแพ้นมเนื้อไก่อยู่ จึงต้องดื่มนมกรดอะมิโนที่ผลิตจากแป้งข้าวโพด ซึ่งต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ราคาสูงถึงกระป๋องละ 1,600 บาท

   
ดังนั้น จึงได้วิจัยเพื่อต่อยอดผลิตนมสำหรับเด็กกลุ่มนี้ ทำให้ได้ “นมข้าวอะมิโน” ที่สกัดจากแป้งข้าวเจ้า พบว่าสามารถให้ทารกที่แพ้โปรตีนในนมทุกชนิดดื่มได้ รวมทั้งทารกที่แพ้นมกรดอะมิโนด้วย

   
ศ.นพ.พิภพ กล่าวว่า เดิมทีการผลิตนมสำหรับทารกที่แพ้โปรตีนในนมวัว จะใช้น้ำตาลโพลิเมอร์ที่ผลิตจากแป้งข้าวโพดที่นำเข้าจากต่างประเทศมาเป็นส่วนประกอบหลักในการผลิตนมอะมิโนเพื่อเลื้ยงทารกเด็กกลุ่มนี้ แต่น้ำตาลโพลิเมอร์จากแป้งข้าวโพดนี้ยังมีโปรตีนจากข้าวโพดเจือปนอยู่ ทำให้ทารกบางรายยังมีอาการได้

   
ทางทีมงานจึงวิจัยผลิตนมจากแป้งข้าวเจ้า เนื่องจากข้าวเจ้าเป็นอาหารที่มีการแพ้น้อยมากนอกจากเนื้อไก่ โดยได้วิจัยจนสามารถผลิตน้ำตาลข้าวโพลีเมอร์จากแป้งข้าวเจ้าได้ ที่ให้โปรตีนต่ำเพียงแค่ 0.04 กรัมต่อน้ำตาลโพลิเมอร์ 100 กรัม และนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเป็นนมข้าวอะมิโนและนมเนื้อไก่เพื่อเลี้ยงทารกได้ และได้มีการยื่นจนสิทธิบัตรกระบวนการผลิตน้ำตาลข้าวโพลีเมอร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

   
น้ำตาลข้าวโพลีเมอร์ (rice glucose polymers) จัดอยู่ในกลุ่มมาลโตเด็กซตริน ที่เกิดจากการย่อยแป้งเข้าวจ้าวด้วยน้ำย่อยอะมิเลสด้วยอุณหภูมิและเวลาที่คงที่ จนทำให้โมเลกุลของแป้งถูกย่อยให้เล็กลงตนคุณภาพของแป้งหายไปกลายเป็นน้ำตาล

   
จานนั้นใช้วิธีการพิเศษจนได้โปรตีนที่ต่ำมาก ซึ่งเป็นน้ำตาลที่สามารถนำมาเป็นส่วนผสมในการผลิตนมข้าวอะมิโนและนมจากเนื้อไก่ พร้อมเติมสารอาหารที่จำเป็น โดยไม่มีการแต่งสี แต่งกลิ่น และปรุงรส จากนั้นนำมาแช่แข็งที่อุณหภูมิ -72 องศาเซลเซียส เมื่อรับประทานจะนำมาละลาย และรับประทานให้หมดภายใน 1 วัน

   
น้ำตาลข้าวโพลีเมอร์ที่ได้นั้นยังสามารถนำมาดัดแปลงใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องดื่ม เช่น เครื่องดื่มเกลือแร่สำหรับนักกีฬา สารอาหารสำหรับผู้ป่วยที่ต้องรับอาหารผ่านสายยาง

   
ศ.นพ.พิภพ กล่าวว่า เด็กที่กินนมแม่และนมวัวไม่ได้ เมื่อมาพบแพทย์เบื้องต้นจะให้ลองดื่มนมเนื้อไก่ทดแทน และหากยังแพ้นมเนื้อไก่จึงให้ดื่มนมข้าวอะมิโนนี้ โดยราคานมเนื้อไก่จะอยู่ที่ 400 บาทต่อออนซ์ ขณะนมข้าวอะมิโนจะอยู่ที่ 600 บาทต่อออนซ์

   
ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมาได้นำนมข้าวอะมิโนทดลองให้ทารกดื่ม 3 ราย อายุตั้งแต่ 6-9 เดือน ปรากฏว่าอาการแพ้โปรตีนจากนมหมดไป มีการเจริญเติบโตเป็นปกติ และไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ

   
อย่างไรก็ตาม จะวิจัยเปรียบเทียบประสิทธิภาพระหว่างนมข้าวอะมิโนที่ผลิตได้กับนมกรดอะมิโนที่นำเข้า ซึ่งอยู่ระหว่างการเสนอโครงการกับทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ทำร่วมกับมหาวิทยาลัยแพทย์ 9 แห่ง งบประมาณ 6 ล้านบาท เพื่อทดสอบกับทารกจำนวน 250 คน คาดว่าจะเริ่มได้ในปี 2553

   
ศ.นพ.พิภพ กล่าวเพิ่มว่า สถิติภาพรวมของเด็กไทยที่แพ้โปรตีนจากนมทุกชนิด มีประมาณ 1,000 รายต่อปี และมีแนวโน้มว่าจะมีอัตราการแพ้โปรตีนจากนมวัวมากขึ้น โดยพบรายใหม่ 20,000-40,000 รายต่อปี

   
อาการแพ้จะเกิดขึ้นทันทีที่รับประทานอาหาร หรือเกิดจากรับประทานอาหารไปแล้ว 2 สัปดาห์ อาการที่แพ้จะพบทั้งผื่น ลมพิษ และอาการผิดปกติในทางเดินอาหาร ร้องกวนโยเย ท้องอืดท้องเสีย บางคนถึงขึ้นถ่ายอุจจาระเป็นเลือด และบางคนก็มีการแพ้ในระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด

   
และมีข้อมูลที่น่าสนใจด้วยว่า หากพ่อหรือแม่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเป็นโรคภูมิแพ้ โอกาสที่ลูกเกิดมาจะแพ้โปรตีนจากน้ำ 50% แต่หากทั้งพ่อและแม่เป็นภูมิแพ้ ลูกที่เกิดมาจะแพ้โปรตีนจากนมสูงถึง 70-80%

   
นอกจากนี้ ศ.คลินิก นพ.ธีรวัฒน์ ยังได้กล่าวว่า ขณะนี้นมข้าวอะมิโนยังอยู่ในระดับการวิจัยเท่านั้น แต่หากมีเอกชนสนใจก็จะผลักดันไปในระดับอุตสาหกรรมได้ เพื่อช่วยให้เด็กที่มีปัญหาแพ้โปรตีนในนมทุกชนิด ซึ่งช่วยได้เร็วเท่าไหร่เด็กก็จะเจริญเติบโตได้ดี อีกทั้งเชื่อว่าจะมีราคาที่ถูกกว่านมที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ
ที่มา : ดวงกมล สจิรวัฒนากุล กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 13 ตุลาคม 2552


       

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-05-10 (2973 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©