-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี บุคคลทั่วไป และ สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

ไม้ดอก-ไม้ประดับ 

หีบไม้งาม : Carissa macrocarpa (Ecklon) A.DC.


 
หีบไม้งาม, มหาเฮง ไม้พุ่มดอกหอม ทรงพุ่มสวย จากแอฟริกาใต้

หีบไม้งาม, มหาเฮง ไม้พุ่มดอกหอม ทรงพุ่มสวย จากแอฟริกาใต้

ผมยังจำได้ดีว่า ครั้งแรกที่ผมได้พบเจอต้นหีบไม้งาม เห็นปุ๊บ ก็รู้สึกถึงความแปลกและน่าสนใจของต้นไม้ชนิดนี้ทันที แต่เมื่อสอบถามชื่อและได้ยินชื่อจากปากแม่ค้าว่า “หีบไม้งาม” เป็นครั้งแรกนั้น ทำเอาผมถึงกับอึ้งและถามซ้ำกลับไปว่า..”ห๊า ชื่ออะไรนะครับ..??”

เมื่อกลับมาค้นข้อมูล จึงพบว่า หีบไม้งาม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Carissa macrocarpa (Ecklon) A.DC. เป็นไม้ดอกหอมต่างถิ่น ที่มีถิ่นกำเนิดเดิมมาจากประเทศแอฟริกาใต้ ในแคว้นนาทาล (Natal) และควาซูลู (KwaZulu) ถูกนำเข้ามาปลูกในเมืองไทยโดยอาจารย์ ปิฏฐะ บุนนาค โดยนำมาจากสหรัฐอเมริกา

หีบไม้งาม เป็นไม้ดอกหอมที่อยู่ในวงศ์โมก APOCYNACEAE มีชื่อทางการค้าว่า “มหาเฮง” และมีชื่อสามัญเป็นภาษาอังกฤษว่า “Box Wood Beauty” ซึ่งชื่อ “หีบไม้งาม” ก็คงแปลมาจาก ชื่อสามัญนั่นเอง.. แต่ก็อาจจะมีบางคน เรียกว่า กลีบไม้งาม อยู่ด้วย อันนี้ก็ขอให้เข้าใจว่า เป็นชนิดเดียวกันนะครับ ^^

หีบไม้งาม, มหาเฮง ไม้พุ่มดอกหอม ทรงพุ่มสวย จากแอฟริกาใต้

หีบไม้งาม, มหาเฮง ไม้พุ่มดอกหอม ทรงพุ่มสวย จากแอฟริกาใต้

เมื่อครั้งแรกที่ผมได้รู้จักกับหีบไม้งามนั้น ตอนนั้นยังไม่ออกดอก เห็นเพียงแต่ว่าหีบไม้งามเป็นไม้พุ่ม ทรงสวย แปลกตา ลำต้นมีหนาม ใบกลมปลายใบมีหนามสั้นๆ ผิวใบเรียบเป็นมัน ใบหนา ใบออกตรงข้ามเป็นคู่ๆ เรียงถี่จนดูเป็นทรงพุ่มแน่นที่สวยงามมาก

แต่เมื่อแม่ค้าอารมณ์ดี ร้องเสียงสูงว่า ดอกหอมแน่น๊อน!! แล้วพาไปดูต้นหีบไม้งามที่มีอายุมาก (ราคาสูงมากตามไปด้วย) อีกต้นหนึ่งที่มีทรงต้นสวยงามเหมือนบอนไซ ที่ตั้งโชว์ไว้ แล้วรู้สึกประทับใจทันที ก็เลยเผลอควักเงินซื้อมาปลูกเลี้ยงไว้จนได้ อยากรู้เหมือนกันว่า ทรงต้นสวย ใบสวย แล้วดอกจะหอมสักแค่ไหน ต้องพิสูจน์ความหอมกันสักหน่อยแล้ว..

หีบไม้งาม, มหาเฮง ไม้พุ่มดอกหอม ทรงพุ่มสวย จากแอฟริกาใต้

หีบไม้งาม, มหาเฮง ไม้พุ่มดอกหอม ทรงพุ่มสวย จากแอฟริกาใต้

ปลูกเลี้ยงหีบไม้งามอยู่สักพัก ในที่สุด หีบไม้งาม ก็ออกดอกมาให้เชยชมและดมกลิ่นจนได้ ดอกหีบไม้งาม หรือ ดอกมหาเฮง จะมีดอกสีขาว ใกล้ปลายยอด ส่งกลิ่นหอมตลอดทั้งวัน และสามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี ดอกบานวันเดียวแล้วโรย หากติดผล เมื่อผลสุกจะมีแดงเข้มสวยงาม (ตามข้อมูลบอกไว้ว่าเนื้อของผลสามารถรับประทานได้ แต่จะมีรสเปรี้ยวอมหวาน แต่เมล็ดมีพิษร้ายแรงห้ามรับประทาน)

การปลูกหีบไม้งามนั้น ไม่ยุ่งยากเลยครับ ผมจะปลูกใส่กระถางด้วยดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดี และตั้งไว้กลางแจ้ง ให้ได้รับแสงแดดเต็มที่ ก็งอกงามดี ใบเป็นมันสวยงาม หีบไม้งามเป็นไม้ที่ปลูกเลี้ยงง่าย ค่อยๆ เจริญเติบโตแบบเรื่อยๆ ไปช้าๆ ครับ หมั่นคอยตัดแต่งกิ่งให้เป็นทรงพุ่มสวยงามได้ตามใจชอบเลยครับ

ข้อมูลไม้ดอกหอม อื่นๆ


ที่มา  :  www.fragrantfloweringplants.com/

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-05-10 (5076 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©