-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 215 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

ไม้ดอก-ไม้ประดับ 

ลำดวนแดง : Melodorum fruticosum Lour.
ลำดวนแดง ไม้ดอกหอมพื้นเมืองของไทย

ลำดวนแดง ไม้ดอกหอมพื้นเมืองของไทย

ลำดวนแดง : Melodorum fruticosum Lour. เป็นไม้ดอกหอมพื้นเมืองของไทย ที่จัดอยู่ในวงศ์กระดังงา ANNONACEAE เกิดจากการกลายพันธุ์มาจากต้นลำดวนธรรมดาที่เคยเห็นกันปกติทั่วไป จึงมีลักษณะต่างๆ คล้ายกัน แต่ถ้าสังเกตุดีๆ จะเห็นว่า ลำดวนแดงจะมีใบค่อนข้างกว้างกว่าและค่อนข้างบางกว่า สีของใบจะออกเขียวด้านๆ ไม่สีเขียวเข้มสดเหมือนใบของลำดวนธรรมดา

ลำดวนแดง ไม้ดอกหอมพื้นเมืองของไทย

ลำดวนแดง ไม้ดอกหอมพื้นเมืองของไทย

ดอกลำดวนแดง จะมีขนาดและลักษณะกลีบดอกหนาแข็ง คล้ายๆ กับลำดวนธรรมดานั่นแหล่ะครับ แต่จะต่างกันตรงที่ ดอกลำดวนแดง จะมีสีแดงที่ขอบกลีบดอก ซึ่งต่างจาก ลำดวนธรรมดาที่จะมีสีเหลืองนวลเท่านั้น

ลำดวนแดงจะออกดอกที่บริเวณปลายยอดหรือใกล้ปลายยอด ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆตลอดทั้งวัน และจะหอมแรงขึ้นช่วงใกล้ค่ำและหอมแรงโชยไปตลอดทั้งคืน ดอกบานแค่คืนเดียวก็จะร่วงโรยในวันรุ่งขึ้นครับ

ลำดวนแดง ถือเป็นไม้ต้นดอกหอมที่มีเสน่ห์ ดอกสีหวานน่ารักมาก และดอกหอมด้วย เป็นไม้ดอกหอมพื้นเมืองของไทยอีกชนิดหนึ่งที่น่าปลูกครับ ได้เห็นดอกน่ารักๆ สีสวยๆ กลิ่นหอมๆ แล้วมีความสุขครับ ^^

**ข้อมูลเพิ่มเติม**
ลำดวน เป็นต้นไม้ประจำจังหวัดศรีสะเกษ และ ลำดวนแดงก็เกิดมาจากการกลายพันธุ์ทางธรรมชาติ มาจากต้นลำดวน(ต้นแม่พันธุ์) ในจังหวัดศรีสะเกษเพียงต้นเดียว ที่ขึ้นอยุ่ในโรงเรียนประชาพัฒนศึกษา ตำบลอีหล่ำ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งมีการค้นพบเมื่อปี พ.ศ.2536 และรายงานในหนังสือพิมพ์กสิกร ในปี 2537 เป็นไม้ดอกหอมที่ได้รับความนิยมมาก จึงมีการขยายพันธุ์ และนำออกปลูกแพร่หลายไปทั่วประเทศ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 เป็นต้นมา


ที่มา  :  www.fragrantfloweringplants.com/

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-05-10 (1996 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©