-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 229 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

ไม้ดอก-ไม้ประดับ

วิชัย จินดาเหม

ศิรภัสร ศรีบุรินทร์ ผลิตคริสต์มาส ที่อำเภอภูเรือ รายได้ดี

เป็นที่รู้กันว่า ในปัจจุบัน อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย เป็นเมืองไม้ดอกที่ใหญ่แห่งหนึ่งของประเทศ เป็นที่รู้กันว่า หากต้องการซื้อไม้ดอกต้องไปที่อำเภอภูเรือ ซึ่งเป็นแหล่งปลูกไม้ดอกหลายชนิดทั้งในประเทศและต่างประเทศ เนื่องจากสภาพอากาศของอำเภอภูเรือหน้าหนาวเย็น หน้าร้อนเย็นสบาย เหมาะในการปลูกไม้ดอก

ปัจจุบัน ประชาชนชาวอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ประกอบอาชีพด้วยการปลูกไม้ดอกขายเป็นหลัก และสามารถทำรายได้ดีมาก จึงมีผู้สนใจจากอำเภอใกล้เคียงจะมาเช่าที่ปลูกไม้ดอกขาย จะเห็นสองข้างทางถนนสายภูเรือ ด่านซ้าย ตั้งแต่ตำบลสานตมไปจนถึงตำบลโคกงาม อำเภอด่านซ้าย มีสวนไม้ดอกริมถนนเต็มไปหมด

อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย เป็นแหล่งผลิตไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวแหล่งใหญ่ของประเทศไทย ตลอดสองข้างทางประมาณ 30 กิโลเมตร เริ่มต้นตั้งแต่หลักกิโลเมตรที่ 37 จากจังหวัดเลย นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเที่ยวชมเส้นทางความงดงามของไม้ดอกไม้ประดับนานาพรรณ ที่ออกดอกบานไสวชูช่อ ดึงดูดความสนใจให้นักท่องเที่ยวต้องแวะเข้ามาชม แวะมาซื้อหากลับไปเป็นเจ้าของ

ปัจจุบัน อำเภอภูเรือ เป็นแหล่งผลิตไม้ดอกไม้ประดับมากกว่า 80 ชนิด 1 ในจำนวนนั้นคือ "คริสต์มาส" ราชาแห่งไม้เมืองหนาว

ในแต่ละปี เกษตรกรจะผลิตต้นคริสต์มาสได้มากกว่า 2 ล้านกระถาง และไม้ดอกไม้ประดับอื่นๆ ซึ่งสามารถทำรายได้ให้แก่เกษตรกรประมาณ 150 ล้านบาท ต้นคริสต์มาส เป็นไม้ดอกทรงพุ่มที่มีสีสดสวยงามเมื่อย่างเข้าฤดูหนาว เนื่องจากต้นคริสต์มาสเป็นพืชวันสั้น

ถ้ากลางวันต้นคริสต์มาสได้รับแสงน้อยกว่า 12 ชั่วโมง 20 นาที ต่อวัน

ต้นคริสต์มาสจะออกดอกและใบจะเปลี่ยนสี
โดยธรรมชาติแล้ว เสน่ห์ของต้นคริสต์มาสจะอยู่ที่การเปลี่ยนสีของใบ ซึ่งใบจะเปลี่ยนสีหลังจากที่ต้นออกดอกแล้ว โดยปกติจะออกดอกในระหว่างปลายเดือนตุลาคมถึงมีนาคม หลังจากนั้น จะเกิดการเปลี่ยนแปลงของใบเป็นสีแดงหรือสีอื่น ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ เช่น พันธุ์สีแดง ได้แก่ พันธุ์ฟรีดอม พันธุ์ใบโพธิ์ พันธุ์พื้นเมือง และพันธุ์สีเหลือง สีขาว สีชมพู เป็นต้น

การขยายพันธุ์ใช้วิธีปักชำ ดูแลง่าย ชอบอากาศหนาวเย็น นอกจากนี้ ยังมีไม้ดอกไม้ประดับชนิดอื่นๆ อีกมากมายที่สามารถเลือกซื้อได้ตามสวนไม้ดอกไม้ประดับสองข้างทาง เพื่อเป็นการช่วยส่งเสริมอาชีพให้แก่เกษตรกร

คุณปทุมวัน ประจันพล เกษตรจังหวัดเลย บอกว่า ขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบไม้ดอกไม้ประดับได้มาเที่ยวชมความงามของไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว ชื่นชมแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ ของอำเภอภูเรือ เลือกชมและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร สินค้า OTOP ตลอดจนเที่ยวชมงาน "ไม้ดอกเมืองหนาวอำเภอภูเรือ ปี 2553" ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 29 ธันวาคม 2552 ถึงวันที่ 3 มกราคม 2553 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ในงานชมขบวนแห่รถบุปผชาติ (วันที่ 31 ธันวาคม 2552) การประกวดและตกแต่งร้านค้า ร้านจำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับนานาพรรณ นิทรรศการวิชาการทางด้านการปลูกไม้ดอกไม้ประดับของหน่วยงานต่างๆ มูลนิธิโครงการหลวงจังหวัดเชียงใหม่ การออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตร รวมทั้งของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยวในราคาเป็นกันเอง

ไม้ดอกตัวหนึ่งที่นิยมปลูกมากโดยเฉพาะที่หมู่บ้านหนองแซง ตำบลสานตม อำเภอภูเรือ ต้นคริสต์มาส แต่ก่อนนั้นต้นคริสต์มาสจะมีปลูกกันที่ทางภาคเหนือ โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ปัจจุบันที่อำเภอภูเรือได้มีการส่งเสริมปลูกต้นคริสต์มาสมาตั้งแต่ปี 2536 เนื่องจากสภาพอากาศมีความเหมาะสม โดยต้นคริสต์มาสนั้นจะมีความสวยงามอยู่ที่ใบ พอย่างเข้าหน้าหนาวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ใบที่เขียวก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดงไปทั้งต้นมองดูสวยงาม เป็นที่นิยมของผู้ชอบดอกไม้โดยทั่วไป ปัจจุบัน ที่บ้านหนองแซง ตำบลสานตม อำเภอภูเรือ เป็นแหล่งใหญ่ที่ปลูกต้นคริสต์มาส

คุณศิรภัสร ศรีบุรินทร์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 หมู่ที่ 2 บ้านหนองแซง ตำบลสานตม อำเภอภูเรือ เป็นภรรยาของ คุณสำราญ ศรีบุรินทร์ กำนันตำบลสานตม ซึ่งเป็นผู้ปลูกต้นคริสต์มาส และเป็นรายใหญ่รายหนึ่งของภูเรือ คุณศิรภัสร กล่าวว่า ตนเองเริ่มปลูกต้นคริสต์มาสมาตั้งแต่ ปี 2545 จนถึงปัจจุบัน และหมู่บ้านหนองแซงนั้นเกษตรกรส่วนใหญ่จะปลูกต้นคริสต์มาสกันมากกว่าดอกไม้อื่นๆ เพราะทำรายได้ดี และปัจจุบันได้จัดตั้งเป็นกลุ่มคริสต์มาสบ้านหนองแซงขึ้นมา มีสมาชิกประมาณ 50 ราย จากหมู่บ้านมี 80 ครัวเรือน มี คุณสุเภา ศรีบุรินทร์ เป็นประธานกลุ่ม โดยได้รับการสนับสนุนจากนายอำเภอภูเรือและทางเกษตรจังหวัดเลย

คุณศิรภัสร บอกว่า สำหรับตนเองที่ตรงนี้ทำเป็นสวนไม้ผล แต่ให้ผลผลิตไม่ค่อยดีนัก เมื่อทางอำเภอได้มีการส่งเสริมให้ปลูกไม้ดอกและปลูกต้นคริสต์มาส จึงได้เริ่มทำลองดู โดยเฉพาะการปลูกต้นคริสต์มาส ผลที่ออกมาสามารถทำรายได้ให้เป็นอย่างดี สวนคริสต์มาสของตนนั้น ในปีนี้มีจำนวน 15,000 ต้น ที่ปลูกมีหลายสายพันธุ์ เช่น พันธุ์สีแดง พันธุ์สีชมพู พันธุ์ลายหินอ่อน พันธุ์เลือดนก พันธุ์ฟรีดอม ซึ่งปัจจุบันจะเป็นพันธุ์ฟรีดอม ซึ่งได้รับความนิยมจากลูกค้ามาก ซึ่งพันธุ์นี้ ดร.ชาคริต ท่านมาปลูกที่ภูเรือ ที่บ้านหนองบง ตำบลหนองบัว มีสีแดงที่สวยงามมาก

จากที่ปลูกมาจะมีปัญหาในเรื่องของราคา ผู้ปลูกต้นคริสต์มาสแต่ละรายต่างก็กำหนดราคาแข่งขันกันเองมาตลอด แต่หลังจากที่จัดตั้งกลุ่มขึ้นมาเราสามารถกำหนดราคาเองได้ เป็นการต่อรองกับผู้ซื้อสำเร็จ ในปีนี้ราคาที่เรากำหนดไว้ สูงสุดต้นละ 35 บาท เป็นต้นที่มีความสวยงาม สมบูรณ์ ต้นที่ไม่สมบูรณ์มากนักราคาก็ลดต่ำลงมา

ราคาต่ำสุด ราคาต้นละ 15 บาท เป็นราคาที่ผู้ปลูกต้นคริสต์มาสสามารถอยู่ได้ ส่วนเรื่องของการตลาดนั้นไม่มีปัญหา ทุกวันนี้จะมีผู้ค้าจากต่างจังหวัดมารับซื้อถึงที่ บางรายมีรถยนต์ก็จะเอาไปส่งตามที่ลูกค้าสั่งมา สำหรับรายได้จากการจำหน่ายต้นคริสต์มาสปีหนึ่งก็จะได้เป็นเรือนแสนขึ้นไป เมื่อหักค่าต้นทุนการปลูกก็สามารถอยู่ได้ ใครปลูกมากก็ได้มาก เราเริ่มปลูกประมาณเดือนเมษายน และใบจะเป็นสีแดงประมาณเดือนพฤศจิกายน

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. (083) 328-3814

ต้นคริสต์มาส (อังกฤษ : Christmas star) หรือ พอยเซตเทีย เป็นไม้ดอกพื้นเมืองของอเมริกาใต้ แถบเม็กซิโก และกัวเตมาลา เข้ามาแพร่หลายในสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1828 โดย โจเอล โรเบิร์ตส พอยเชตต์ อดีตทูตสหรัฐอเมริกา ประจำเม็กซิโก อยู่ในวงศ์ใกล้เคียงกับโป๊ยเซียน แต่ไม่มีหนาม เป็นไม้พุ่มเนื้ออ่อน ขนาดต้นมีความสูงตั้งแต่ 0.6 ถึง 4 เมตร ลำต้นมีน้ำยาง ใบสีเขียวแก่ เมื่ออากาศเย็นยอดใบจะเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม แต่อาจมีพันธุ์ผสมสีอื่นๆ เช่น สีเขียวอ่อน สีครีม สีชมพู สีส้ม สีขาว สีม่วง

ในประเทศไทย ต้นคริสต์มาสมีแหล่งเพาะพันธุ์ในเขตพื้นที่อากาศเย็น เช่น ที่ภูเรือ จังหวัดเลยที่มา  :  เทคโนโลยีชาวบ้าน

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-05-10 (3451 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©