-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 93 บุคคลทั่วไป และ 1 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

พืชสวนครัว

ผักชีฝรั่ง


1.พันธุ์
พันธุ์ที่นิยมปลูกแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ พันธุ์ที่เป็นต้นเดียวใบใหญ่ (เป็นพันธุ์พื้นเมืองมีปลูกมากทางภาคเหนือ) พันธุ์ที่เป็นกอ


2. การเตรียมดิน
ไถดินตากไว้ประมาณ 7-10 วัน ใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก เก็บวัชพืช หว่านปูนขาว ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 อัตรา 30 กิโลกรัมต่อไร่ ย่อยหรือพรวนดิน ปรับหน้าดินให้เรียบ ยกร่องแบบปลูกผัก


3. การพรางแสง
เมื่อเตรียมดินยกร่องแล้วควรพรางแสงด้วยสแลนเน็ต พรางแสง 70-80 เปอร์เซ็นต์ สูงประมาณ 160-180 เซนติเมตร จากพื้นดินและต้องคลุมให้มิดชิด


4. การเพาะกล้า
ในแปลงเพาะกล้า ไถ หรือขุดดิน ทิ้งไว้ประมาณ 7-10 วัน ย่อยดินหรือพรวนดิน ใส่ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกร่องแบบร่องผักขนาดกว้าง 1 เมตร ยาว 5 เมตร ปรับหน้าดินให้เรียบสม่ำเสมอ หว่านเมล็ดผักชีฝรั่งลงแปลงเพาะบางๆ สม่ำเสมอ แล้วหว่านปุ๋ยหมักกลบหน้าดิน พรางด้วยแสลนเน็ต 70 เปอร์เซ็นต์ รดน้ำเช้า – เย็น ประมาณ 20-25 วัน เมล็ดผักชีฝรั่งจะงอกออกมาเป็นต้นเล็กๆ คล้ายใบหญ้า ควรรดน้ำโดยใช้บัวรดน้ำที่เป็นฝอยละเอียด เมื่ออายุกล้าได้ 15-20 วัน ใส่ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ ผสมกับปุ๋ยสูตร 46-0-0 จนกว่ากล้าอายุ 6 เดือน ก็ย้ายลงปลูกในแปลงได้


5. การปลูก
ก่อนถอนกล้าผักชีฝรั่งควรรดน้ำให้ชุ่ม ทั้งแปลงเพาะกล้า และแปลงที่จะปลูก ใช้ระยะปลูก 7 x 7 เซนติเมตร โรยปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกทับหน้าอีกครั้งหนาประมาณ 1-2 เซนติเมตร รดน้ำให้ชุ่ม


6. การให้น้ำ
ให้น้ำแบบพ่นฝอย เช้า-เย็น ทุกวัน


7. การใส่ปุ๋ย
เมื่อปลูกได้ 15 วัน ผักชีฝรั่งจะแตกใบอ่อนประมาณ 2-4 ใบ ควรใส่ปุ๋ยสูตร 46-0-0 เสริมโดยการผสมน้ำราดบางๆ อัตรา 1 ช้อนแกงต่อน้ำ 1 บัว สลับกับการพ่นฮอร์โมนทางใบ หรือปุ๋ยอินทรีย์ พ่นทุกๆ 15-20 วัน จนกว่ากล้าจะเก็บผลผลิต


8. การเก็บเกี่ยว
เมื่อผักชีฝรั่งมีอายุได้ประมาณ 2 เดือนครึ่ง ถึง 3 เดือนครึ่ง ก็จะเริ่มเก็บผลผลิตจำหน่ายได้ โดยมีความสูงประมาณ 20-25 เซนติเมตร โดยใช้มือถอน แล้วนำมาล้างน้ำให้รากสะอาด และลอกใบล่างที่มีสีเหลืองออก มัดเป็นกำ ใส่ถุงหรือใส่เข่งรอการจำหน่ายต่อไป


9. โรค
ที่พบคือ โรคจุดใบแห้ง ป้องกันกำจัดโดยการใช้ยาฆ่าเชื้อรา ไตรโคเดอร์ม่า สลับกับการพ่นด้วยน้ำสกัดจากสมุนไพรต่างๆ


10. แมลง
เช่น หนอนม้วนใบ ป้องกันกำจัดโดยการเก็บ หรือ พ่นด้วยน้ำสกัดจากพืชสมุนไพร


ที่มา  :  กรมวิชาการเกษตร

ผักชีฝรั่ง 

ชื่ออื่นๆ : ผักชีดอย,หอมป้อมกุลา(ภาคเหนือ), ผักชีไทย,ผักชีใบเลื่อย(ขอนแก่น,พิจิตร), ผักหอมเทศ,ผักหอมเป(ขอนแก่น,เลย), หอมน้อยฮ้อ(อุตรดิตถ์), หอมป้อม,หอมเป(ชัยภูมิ), หอมป้อมเปอะ(กำแพงเพชร)

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Eryngium foetidum Linn.

วงศ์ : UMBELLIFERAE

 ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : พืชวงศ์เดียวกับผักชีใบมีกลิ่นหอมรากเป็นแท่งยาวปลายเรียวแหลมใบขึ้นเป็นกระจุกรอบดคนต้นรูปร่างปลายใบหอกแกมรูปปลายลิ้นไม่มีก้านใบขอบใบเป็นติ่งหนามขนาดใบยาว 3-20 เซนติเมตร กว้าง1-3 เซนติเมตร ลำต้นที่ออกดอกมักแตกกิ่งเป็นแฉกหลายครั้งช่อดอกมีใบประดับและมีติ่งหนามช่อดอกรูปร่างทรงกระบอกกลมยาว 5-10 มิลลิเมตรดอกไม่มีก้านสีเขียวอมเหลืองผลเรียบผิวขรุขระการปลูก : ปลูกได้ 2 วิธี คือ
1. การหว่านเมล็ด กำจัดวัชพืชแล้วไถพรวนดิน 2 ครั้ง เสร็จแล้วย่อยดินและปรับพื้นที่ให้เสมอ ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ประมาณ 1,000 กิโลกรัม/ไร่ นำเมล็ดผักชีฝรั่งมาพรมน้ำแล้วหว่านให้ทั่วแปลง ควรให้น้ำ 3-5 วัน/ครั้ง ระวังอย่าให้มีน้ำขังหรือท่วม เมื่อผักชีฝรั่งอายุได้ 2 เดือนครึ่ง เริ่มใส่ปุ๋ย 20-20-0 ผสมกับปุ๋ยสูตร 46-0-0 อัตรา 50 กิโลกรัม/ไร่ เมื่อเริ่มมีช่อดอกให้เด็ดช่อดอกออกเพื่อให้ต้นเจริญเติบโตได้ดี

2. การแยกกอ ไถพรวนดินแล้วยกแปลงปลูกกว้าง ประมาณ 1 เมตร ยาวประมาณ 20 เมตร ขุดหลุมโดยใช้ระยะปลูก 20 X 20 เซนติเมตร นำต้นพันธุ์ที่เตรียมไว้มาปลูกลงในหลุมแล้วรดน้ำให้ชุ่ม เมื่อต้นตั้งตัวได้จึงใส่ปุ๋ยคอกและทำการพรวนดินกำจัดวัชพืช การปลูกผักชีฝรั่ง ทั้ง 2 วิธี จะต้องมีการพรางแสง โดยใช้ตาข่ายพรางแสง 60-80 % หรือใช้ทางมะพร้าว แต่ตาข่ายพรางแสงจะมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าโรคแมลงที่สำคัญ : มีอยู่ 4 ชนิด คือ

1. โรคไหม้ เกิดในฤดูร้อน ป้องกันโดยใช้สารเคมีพวกเบนเลท อัตรา 6-12 กรัม/น้ำ 20 ลิตร พ่นบริเวณที่เกิดโรค

2. โรคโคนเน่า มักเกิดในฤดูฝน ป้องกันโดย ยกร่องให้สูง เพื่อระบายน้ำ หลังคาควรโปร่งเพื่อให้แสงส่องได้ถึงใช้สารเคมีพวก แอนติโกร 2.1 % อัตรา 30-60 กรัม/น้ำ 20 ลิตร ฉีดให้ทั่วบริเวณที่เกิดโรค

3. หนอนกินใบ หนอนชนิดนี้จะกัดกินใบจนเหลือแต่ก้านใบ ถ้าระบาดมากาจะทำความเสียหายทั้งแปลง โดยตัวเต็มวัยเป็นผีเสื้อกลางคืนขนาดเล็กลำตัวยาวประมาณ 1.2 เซนติเมตร เมื่อกางปีกเต็มที่กว้างประมาณ 2.0 เซนติเมตร หัวสีน้ำตาล ลำตัวสีน้ำตาลอ่อน ปลายปีกหน้าและปีกหลังสีน้ำตาลอมเทาป้องกันกำจัด โดย นำเมล็ดลางสาดบด 1/2 กิโลกรัม ผสมน้ำ 1 ปี๊บ แช่ 12 ชั่วโมง กรองเอาแต่น้ำนำไปพ่น

4. หอยทาก ป้องกันโดยใช้ปูนขาวโรยแปลง หรือบริเวณโคนต้น ถ้าระบาดมาก ให้ใช้เหยื่อพิษสำเร็จรูปพวกเมรูโวลวางบริเวณหอยระบาด ส่วนผสมเหยื่อพิษ ประกอบด้วย แคลเซียมอาซีเนท 8 ส่วน ปูนดิบ 11 ส่วน ปูนซีเมนต์ 1 ส่วน ผสมเข้าด้วยกันเติมน้ำพอปั้นเป็นก้อนได้การเก็บเกี่ยว : ผักชีฝรั่งเริ่มเก็บเกี่ยวเมื่ออายุประมาณ 120 วัน หลังเมล็ดงอก หรือ 30 วันนับจากย้ายลงปลูก การเก็บจะถอนทั้งต้นมีรากติด หรือตัดทีละต้นประโยชน์ทางยา : กลิ่นหอม รสมันอมขมเล็กน้อย ใบบัวบกสรรพคุณแก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้า บำรุงธาตุ บำรุงหัวใจ ขับปัสสาวะ รักษาแผลให้หายได้ เป็นพืชสมุนไพรที่มีศักยภาพในการพัฒนาเป็นยาแผนปัจจุบันเพื่อใช้ในการรักษาแผลสดหรือแผลหลังผ่าตัด
ประโยชน์ทางอาหาร ส่วนที่เป็นผัก/ฤดูกาล ใบอ่อนและใบที่เจริญเต็มที่ใช้เป็นผักและเครื่องปรุง ผักชีฝรั่งจะเจริญงอกงาม ดีในฤดูฝนการปรุงอาหาร : ใบอ่อนและใบของผักชีฝรั่งรับประทานเป็นผักสด โดยเป็นผักแกล้มกับน้ำพริก ลาบ ยำ ก้อย ได้ หรือซอยใส่ยำหมู ยำไก่ หรือยำผัก ใบผักชีอ่อนยังรับประทานโดยนำไปใส่ต้มยำเนื้อ ต้มยำเครื่องในวัว เพื่อปรุงรสและดับกลิ่นคาวได้ขอบคุณที่มา : ดาราวรรณ ทวีศักดิ์บวรกุล

 ลิงค์ : http://guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=9393
 
http://guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=9393การปลูกผักชีฝรั่งเพื่อการค้าพืชอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับเกษตรกร


               
เมื่อวันที่ 9 กรกฏาคม 2551 ได้ออกไปทำข่าวรายการเกษตรบ้านเรากับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นทิพย์เคเบิลทีวี โดยได้รับแจ้งจากน้องปรียารัตน์ สืบวงศ์ เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรที่รับผิดชอบตำบลนครชุม อำเภอเมืองกำแพงเพชร ว่าขณะนี้ในพื้นที่เขตตำบลนครชุม มีเกษตรกร 5 ราย ปรับเปลี่ยนพื้นที่นามาปลูกผักชีฝรั่งเพื่อการค้าประมาณ50-60 ไร่ผักชีฝรั่งมีชื่อที่เรียกแตกต่างกันไปแล้วแต่พื้นที่ บางคนเรียกผักชีใบยาว ผักชีใบเลื่อย  ผักหอมแป้น  

             
จากการลงไปพื้นที่พบกันคุณลุง พรวน เพชรเกลอ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33 หมู่ที่8บ้านคลองแม่ลายเหนือ ตำบลนครชุม อำเภอเมืองกำแพงเพชร กำลังอยู่ในแปลงผักชี
ฝรั่งในพื้นที่3 ไร่ของตนเอง คุณลุงเล่าให้ฟังว่า แต่ก่อนทำนา 15 ไร่ แต่ได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่จากการทำนาเนื่องจากการทำนามีปัญหาเรื่องข้าวดีด ข้าวเด้ง หรือข้าวรื้อทำให้ผลผลิตที่ได้ลดลงและคุณภาพของข้าวต่ำจึงปรับเปลี่ยนมาปลูกอ้อยและผักชีฝรั่ง เพราะมีคนรู้จักเป็นพ่อค้ารับซื้อผักชีฝรั่งไปส่งตลาดสี่มุมเมืองและมีความต้องการขยายพื้นที่ในการปลูก  จึงได้ทดลองทำ
 

คุณลุงพรวนและภรรยา     การเตรียมแปลงปลูก

           

การปลูกผักชีฝรั่งเริ่มแรกไถและตีเทือกคล้ายกับการทำนาหว่านน้ำตมแต่ก่อนที่จะตีเทือกให้ปักหลักที่จะมุงหลังคาก่อนและคุมหลังคาด้วยตาข่ายพรางแสงประมาณ 60 เปอร์เซนต์ เมื่อตีเทือกเสร็จปล่อยให้น้ำแห้งพอหมาดก็ โรยเมล็ดผักชีฝรั่งลงไป 1ไร่ใช้ประมาณ 1  กก. ราคากิโลกรัมละ 2,000 บาท หว่านประมาณ 15-20 วัน เมล็ดจะงอกออกมาพร้อมวัชพืช เมื่ออายุได้ 1 เดือนก็จะมีการฉีดยาคุมวัชพืช และหลังจากนั้นก็จะเริ่มให้ปุ๋ยให้น้ำโดยจะใช้ปุ๋ยยูเรีย ประมาณ 10 กก.ต่อไร่และมีการฉีดฮอร์โมนพวกน้ำหมักชีวภาพฉีดพ่นเร่งกรเจริญเติบโต การให้ปุ๋ยจะต้องมีการให้น้ำตามทันที เมื่ออายุ 3 เดือนก็ให้ปุ๋ยยูเรียอีกครั้งใช้ประมาณ 15 กก./ไร่ และฉีดน้ำชีวภาพเร่งการเจริญเติบโต เมื่ออายุ ได้ 4 เดือนก็สามารถถอนจำหน่ายได้ การถอนก็จะถอนต้นที่โตและเหลือต้นเล็กไว้รุ่น 2 ต่อไปโดยมีการบำรุงเร่งปุ๋ยเร่งฮอร์โมนอีก 4 เดือนก็จะสามารถถอนจำหน่ายได้อีกแต่ต้องคอยตัดดอกทิ้ง 


ผักชีฝรั่งพร้อมที่จะเก็บเกี่ยว  

           

คุณลุงพรวนเล่าว่าการลงทุนในช่วงแรกต้นทุนอาจจะสูงเพราะต้องซื้อตาข่ายพรางแสงเพราะผักชีฝรั่งเป็นพืชที่ไม่ชอบแสงแดดจัด ไม่ชอบน้ำท่วมขัง จากการลงทุนที่ผ่านมา3ไร่ลงทุนไปทั้งหมดประมาณ 40,000 บาท ที่ถอนจำหน่ายไปแล้ว 2 ไร่ ถอนได้ 3 ตันจำหน่ายได้ 48,000
บาททำให้ได้ต้นทุนคืนแล้วที่เหลืออีกหนึ่งไรยังไม่ได้ถอนและรุ่นที่ 2 ที่จะได้คือกำไร และในการทำครั้งต่อไปก็ไม่ต้องลงทุนซื้อตาข่ายเพราะมีอายุการใช้งานได้ประมาณ 3 ปีซึ่งจะสามารถปลูกได้อีก 7 รุ่น ถ้าคิดเปรียบเทียบกับการทำนาแล้วคิดว่าดีกว่า               

จากการฟังที่คุณลุงพรวนเล่ามาก็จะเห็นว่าการปลูกผักชีฝรั่งเพื่อการค้าก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับเกษตรกร การที่เกษตรกรจะปลูกอะไรนั้นควรต้องดูปัจจัยหลายอย่างประกอบกัน


http://www.gotoknow.org/blog/kitikantkpp/193072

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-05-05 (3804 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©